Iran cảnh báo Mỹ, Israel không nên vượt 'lằn ranh đỏ' ở vùng Vịnh

15:30 29/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau khi nhiều nguồn tin cho rằng tàu ngầm của Mỹ và Israel đã được điều đến vịnh Ba Tư, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Iran đã chính thức lên tiếng cảnh báo về vụ việc.

Theo hãng thông tấn Tasnim đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra nếu Israel vượt qua lằn ranh đỏ của Tehran đặt ra ở vịnh Ba Tư.

Cụ thể, trong buổi họp báo trực tuyến ngày 28/12, ông Khatibzadeh đã nhấn mạnh, Iran sẽ có động thái tự vệ trước những hành động vượt quá của Mỹ và đồng minh Israel trong những ngày tháng cuối cùng của TT Trump tại Nhà Trắng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng kêu gọi Mỹ và Israel dừng ngay các hoạt động khiến căng thẳng gia tăng.
 
Iran cảnh báo Mỹ, Israel không nên vượt 'lằn ranh đỏ'
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh

Đại diện Bộ Ngoại giao Iran cũng nhấn mạnh ý nghĩa vô cùng quan trọng của vịnh Ba Tư đối với Tehran, đồng thời đưa ra hàng loạt chính sách của nước này để bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia. Ông khẳng định, Iran luôn tỏ rõ lập trường về hai vấn đề này và cho biết, các nước khác chắc chắn 'nhận thức được  những rủi ro khi vượt qua lằn ranh đỏ của Iran'.
 
Tuyên bố của ông Khatibzadeh được đưa ra chỉ sau 1 tuần Hải quân Mỹ thông báo về việc triển khai một tàu ngầm tới vùng Vịnh.
 
Sau đó, truyền thông Israel cũng đưa tin về 1 tàu ngầm lớp Dolphin của nước này vượt qua kênh đào Suez để tiến vào Biển Đỏ. Theo đó, tàu ngầm của Israel nổi hoàn toàn trên mặt nước, có thể hướng về phía vịnh Ba Tư. 

Giới phân tích nhận định, động thái này của Israel để chuẩn bị cho kịch bản Tehran có thể tổ chức hoạt động quân sự trả đũa vụ việc nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran - Mohsen Fakhrizadeh nghi bị ám sát hồi tháng 11 vừa qua. 

Tiểu Long