Ít nhất 140 nghị sĩ Cộng hòa sẽ bỏ phiếu `lật kèo` kết quả bầu cử tổng thống Mỹ của đại cử tri

16:00 01/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Truyền hình CNN dẫn các nguồn tin cho biết, đã có ít nhất 140 nghị sĩ Đảng Cộng hòa có kế hoạch phản đối xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri vào ngày 6-1.

Ngày 31-12-2020, đài CNN (Mỹ) dẫn thông tin từ 2 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ cho biết đến lúc này đã có ít nhất 140 dân biểu Đảng Cộng hòa dự kiến phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn vào ngày 6-1-2021 khi Quốc hội Mỹ có phiên họp chung nhằm xác nhận kết quả bầu cử của đại cử tri bầu tổng thống Mỹ năm 2020.
 
Trong khi đó, tạp chí Forbes dẫn lời dân biểu Đảng Cộng hòa Denver Riggleman cho biết số lượng dân biểu Đảng Cộng hòa có thể phản đối kết quả sẽ "đáng kinh ngạc". Ông nói thêm: "Con số 140 là có khả năng. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu cao hơn một chút".
 
140 nghị sĩ Cộng hòa sẽ bỏ phiếu
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ông Joe Biden - Ảnh: AP
 
Thời gian qua truyền thông Mỹ cho rằng ông Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt mức tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống Mỹ. 
 
Tuy nhiên, ông Trump cùng các đồng minh đã thách thức kết quả bầu cử trong 2 tháng qua vì nghi ngờ có gian lận.
 
Tuần trước, dân biểu Đảng Cộng hòa Mo Brooks và một số thành viên khác tại Hạ viện Mỹ đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Phó tổng thống Mỹ Mike Pence để thảo luận về các cáo buộc gian lận bầu cử.
 
Trong số hơn chục thành viên Đảng Cộng hòa đã công khai sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri vào tuần tới có dân biểu Mo Brooks (bang Alabama), Jody Hice (bang Georgia), Jeff Van Drew (bang New Jersey) và Joe Wilson (South Carolina).
 
Hôm 30-12, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley đến từ bang Missouri tuyên bố sẽ phản đối xác nhận kết quả bầu cử. Theo CNN, các thượng nghị sĩ khác có thể sẽ tham gia kế hoạch này. 
 
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ chủ trì phiên họp chung của Quốc hội Mỹ vào ngày 6-1 để chốt kết quả. Nếu không thành viên nào phản đối, kết quả bầu cử sẽ được xác nhận.
 
Nhưng nếu có một thành viên của Hạ viện và một thành viên của Thượng viện Mỹ thách thức, Quốc hội Mỹ sẽ phải thảo luận liệu có chấp nhận kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri hay không, theo trang Business Insider. Chưa rõ sẽ ra sao, nhưng Đài CNN cho rằng các đồng minh Đảng Cộng hòa của ông Trump "gần như không có cơ hội thay đổi kết quả bầu cử".
 
Theo Tuổi trẻ