Ít nhất 17 người chết trong cuộc không kích của Mỹ tại Syria

15:06 | 26/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ước tính có ít nhất 17 tay súng thiệt mạng trong vụ không kích đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm vào lực lượng thân Iran tại Syria đêm 25/2.
Theo AFP, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 26/2 cho hay có ít nhất 17 tay súng thuộc lực lượng do Iran hậu thuẫn đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ ở Syria tại biên giới Iraq vào đêm 25/2.
 
Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn AFP, người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman cho hay: "Các cuộc không kích đã phá hủy ba xe tải chở đạn ... có nhiều thương vong."
 
Hiện Lầu Năm Góc chưa công bố mức độ thiệt hại của cuộc không kích và có thương vong nào hay không. Tuy nhiên, SOHR nói rằng dấu hiệu sơ bộ cho thấy vụ không kích nhắm trúng 3 xe tải chở đạn dược từ Iraq ở gần thành phố Bukamal của Syria. Ít nhất 17 máy bay chiến đấu đã bị phá hủy, tất cả đều là thành viên của lực lượng PMF, gồm liên minh các nhóm dân quân thân Iran. Còn 17 tay súng thiệt mạng thuộc lực lượng Hashed al-Shaabi.
 
Ít nhất 17 người chết trong cuộc không kích của Mỹ tại Syria - ảnh 1
Khói bốc lên sau cuộc không kích từ liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria vào tháng 10/2014.
Ảnh: Reuters
 
Trước đó, Reuters dẫn nguồn tin từ hai quan chức cấp cao cho hay, Tổng thống Joe Biden đã cho phép quân đội Mỹ thực hiện cuộc không kích nhằm vào một căn cứ mà Washington cho là của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Syria đêm 25/2.

Nguồn tin cũng xác nhận hành động quân sự này do Mỹ đơn phương thực hiện, không có sự tham gia của các đối tác liên quân - nhằm phá hủy khả năng tiến hành các cuộc tấn công trong tương lai của nhóm dân quân.

Cuộc tấn công đơn lẻ chỉ nhằm vào một mục tiêu, và có tính chất phòng thủ, mục tiêu chính nhằm đáp trả ba cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq trong tháng này.

Phần lớn các vụ tấn công không gây ra thương vong, nhưng vụ tấn công tên lửa mới nhất hôm 22/2 là vụ thứ ba ở Iraq chỉ trong hơn một tuần nhằm vào các khu vực Green Zone có binh sĩ, viên chức ngoại giao hoặc nhà thầu Mỹ.
 
Trước đó, trong vụ tấn công rocket ngày 15/2 nhằm vào sân bay Arbil, tại thủ phủ vùng tự trị Kurdistan của Iraq, ít nhất 1 nhân sự nước ngoài thiệt mạng, 1 lính Mỹ và 5 người khác bị thương.
 
Vụ tấn công châm ngòi cho những lo ngại về leo thang căng thẳng trong động thái được cho là phép thử nghiêm trọng đầu tiên với chính sách Iran của chính quyền Tổng thống Joe Biden.
 
"Chúng tôi phẫn nộ vì vụ tấn công rocket ở khu vực tự trị của người Kurd tại Iraq. Tôi đã liên lạc với lãnh đạo Masrour Barzani để thảo luận về sực việc và cam kết ủng hộ mọi nỗ lực điều tra và trừng phạt những người chịu trách nhiệm", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong thông cáo hôm 15/2.
 
 
Hà Ly