Jack Ma đã đi nghỉ mát ở Hải Nam trong 2 tháng vắng mặt trước công chúng?

11:34 | 15/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tờ Financial Times cho biết lịch trình làm việc của ông chủ Ant Group trong 2 tháng "mất tích" với tần suất đi lại 1 lần/tuần, chủ yếu đi đến Bắc Kinh và khu nghỉ dưỡng ở Hải Nam.
Jack Ma chỉ xuất hiện trước công chúng một lần duy nhất kể từ bài phát biểu gây tranh cãi hồi tháng 10 năm ngoái, khi ông Ma công khai chỉ trích nhiều bất cập trong hệ thống quản lý tài chính tại nước này, đồng thời kêu gọi cải tổ lại bộ máy này mà theo ông là “bóp nghẹt đổi mới, sáng tạo”.

Nhiều chuyên gia nhận định chính những chỉ trích của vị tỷ phú đã gây ra xung đột với chính quyền Trung Quốc, dẫn đến việc tạm dừng đợt IPO kỷ lục 37 tỷ USD của Ant Group.

Sau tuyên bố gây tranh cãi, ông lập tức bị triệu tập đến một cuộc họp kín vào ngày 2/11 cùng với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và 3 tổ chức tài chính hàng đầu khác.
 
Jack Ma đã đi nghỉ mát ở Hải Nam trong 2 tháng vắng mặt?
Nhật ký chuyến bay dập tắt tin đồn rằng Jack Ma đã trốn khỏi Trung Quốc hoặc bị quản thúc tại gia. Ảnh: Reuters

Chỉ một tuần sau đó, sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải bất ngờ ra lệnh tạm dừng phiên phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng (IPO) của Ant Group - một đế chế tài chính do ông chủ Alibaba sáng lập. Trước đó, thương vụ IPO của Ant Group được kỳ vọng đạt giá trị lên tới 37 tỷ USD.

Tờ Financial Times mới đây cho biết thông tin chi tiết về các chuyến bay bằng phi cơ riêng của tỷ phú Trung Quốc trong thời gian ông vắng bóng. Lịch trình chuyến bay được công ty Radarbox công bố cũng đã bác bỏ nhiều tin đồn về tỷ phú Trung Quốc trong thời gian ông không xuất hiện trên truyền thông.

Nhật ký chuyến bay cho thấy lịch trình làm việc của ông chủ Ant Group chậm lại đáng kể sau tháng 10/2020. Trước đó, trung bình cứ 3 ngày tỷ phú lại di chuyển một lần. Tuy nhiên, trong 2 tháng đầu năm nay, tần suất đi lại của ông giảm còn 1 lần/tuần, chủ yếu đi đến Bắc Kinh và khu nghỉ dưỡng ở Hải Nam. Bloomberg hồi tháng trước từng đưa tin về việc tỷ phú Jack Ma chơi golf ở Hải Nam.
 

Dữ liệu cho thấy nhà sáng lập Alibaba thường xuyên di chuyển bằng máy bay riêng Gulfstream. Phi cơ này được đặt tại một ga tư nhân ở Hàng Châu - cũng là nơi đặt trụ sở chính của các công ty mà Jack Ma sáng lập gồm Alibaba và Ant Group.
 
Jack Ma đã đi nghỉ mát ở Hải Nam trong 2 tháng vắng mặt?
Dữ liệu bay từ phi cơ riêng của Jack Ma cho thấy lịch trình di chuyển của ông giảm đáng kể từ tháng 10 năm ngoái. Nguồn: FT

Đây là loại máy bay có tầm bay xa, có khả năng bay tới New York (Mỹ) hoặc London (Anh). Máy bay Gulfstream được Financial Times xác định có lịch trình di chuyển trùng khớp với khoảng 10 lần ông Ma xuất hiện trước công chúng 3 tháng trước khi ông vướng vào cuộc điều tra của giới chức Bắc Kinh vào tháng 10 năm ngoái.

Phi cơ của Jack Ma được đặt tại một ga tư nhân ở Hàng Châu, nơi đặt trụ sở chính của các công ty mà Jack Ma sáng lập gồm Alibaba và Ant Group.

Dữ liệu bay cho thấy một ngày sau bài phát biểu gây tranh cãi vào tháng 10/2020 của tỷ phú Jack Ma ở Thượng Hải, máy bay riêng của ông đã đến Bắc Kinh và lưu lại 4 ngày.

Vài ngày sau, vào lúc 21h ngày 1/11, ông lại bay đến Bắc Kinh từ thành phố quê nhà Hàng Châu. Cơ quan quản lý Trung Quốc lúc đó triệu tập ông và nhiều quan chức Ant Group để thông báo về việc sẽ áp dụng một số quy định mới về tài chính đối với công ty. Máy bay phản lực của Ma đậu ở Bắc Kinh trong hai tuần.

Chuyến bay tiếp theo của ông đến thủ đô đến Bắc Kinh là vào Giáng sinh, sau khi các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc triệu tập công khai Ant Group để thảo luận lần thứ hai về "giám sát tài chính, cạnh tranh công bằng và bảo vệ người tiêu dùng".
 
Jack Ma đã đi nghỉ mát ở Hải Nam trong 2 tháng vắng mặt?
Jack Ma tại một sự kiện của Ant Group. Ảnh: Bloomberg
 
Vào cuối tháng 1, máy bay phản lực của ông tiếp tục trở lại Bắc Kinh khi Ant và các nhà quản lý đồng ý vạch ra một kế hoạch tái cơ cấu công ty, nhưng chưa được công bố công khai.
 
Vào tháng 2, tỷ phú này được phát hiện chơi golf tại Sun Valley Golf Resort ở đảo Hải Nam. Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông sau hai tháng, làm giảm lo ngại rằng ông đã bị giam giữ.

Financial Times tổng hợp dữ liệu chuyến bay từ công ty theo dõi chuyến bay Radarbox và xác nhận không có máy bay tư nhân nào khác đăng ký ở Trung Quốc hoặc ở quần đảo Cayman, một địa điểm phổ biến để các tỷ phú Trung Quốc đăng ký máy bay, có cùng hành trình này.

Trước đó, ông cũng đã xuất hiện trong một đoạn video 50 giây vào tháng 1 trong một sự kiện phúc lợi xã hội về chủ đề giáo viên nông thôn.
 
Hải Yến