Joe Biden đón sinh nhật tuổi 78 cùng những trăn trở khi trở thành Tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ

20:21 | 20/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hôm nay (20/11), Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức bước sang tuổi 78, ông sẽ là Tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ khi nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây, nếu kết quả cuộc bầu cử không có gì thay đổi.
Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm nay đã bước sang tuổi 78 - đúng hai tháng trước khi ông nắm quyền tại Nhà Trắng và trở thành Tổng thống Mỹ cao tuổi nhất trong lịch sử. Sau khi nhậm chức, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là 'sửa chữa' một quốc gia bị rạn nứt và chia rẽ về chính trị, giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong một thế kỷ do dịch COVID-19, và 'đau đầu' vớ tỷ lệ thất nghiệp cao và tính toán về bất công chủng tộc.
 
Joe Biden trở thành Tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ
Joe Biden trở thành Tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ
 
Đây vốn là những vấn đề hết sức phức tạp, đòi hỏi nhiều chính sách và sự đồng lòng của chính quyền và người dân để cùng nhau giải quyết. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức vào ngày 20/1, ông Joe Biden được cho là sẽ đạt được 'kỳ tích' đáng kể khi chứng minh cho người Mỹ thấy: tuổi tác chỉ là con số và dù có là Tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ, ông vẫn có thể điều hành đất nước vượt qua khó khăn. Trước ông Joe Biden, Ronald Reagan là người đang nắm danh hiệu Tổng thống cao tuổi nhất Hoa Kỳ, cựu Tổng thống Reagan rời Nhà Trắng năm 1989 khi ông 77 tuổi và 349 ngày.
 
Ross Baker, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Rutgers, cho biết: “Điều quan trọng là Joe Biden và các nhân viên của ông ấy đã đặt mình vào vị trí sớm trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, nơi ông Biden có thể bày tỏ những gì ông ấy muốn với một sự sắc sảo không phải lúc nào cũng là thế mạnh” cả hai phần. "Joe cần phải xây dựng uy tín với người dân Mỹ rằng anh ấy có thể chất và tinh thần cho công việc của Tổng thống".
 
Joe Biden trở thành Tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ
 
Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump, 74 tuổi, đã không bỏ lỡ những cơ hội để nêu bật và chỉ trích những quan điểm của ông Biden và cho rằng đảng Dân chủ thiếu bản lĩnh để lãnh đạo đất nước.
 
Ông Baker nhận định, thực tế tuổi tác của ông Joe Biden lại là một trong những điểm mạnh của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Tuổi tác tương đối cao của ông Biden được Ross Baker cho rằng cũng khiến chất lượng nhân viên của ông được đánh giá cao hơn. Việc ông chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris, trẻ hơn ông 20 tuổi, làm người bạn tranh cử của ông đã thừa nhận một cách hiệu quả vấn đề tuổi tác của ông.
 
Joe Biden trở thành Tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ
 
Tình hình sức khỏe của Tổng thống đắc cử Joe Biden
 
Ông Biden, trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 9 với CNN, đã hứa sẽ "hoàn toàn minh bạch" về mọi khía cạnh sức khỏe của mình nếu được bầu nhưng ông chưa cho biết mình sẽ làm điều đó như thế nào. Bác sĩ của ông, Tiến sĩ Kevin O'Connor, trong một báo cáo y tế do chiến dịch phát hành vào tháng 12, đã mô tả ông Biden là người "khỏe mạnh, hoạt bát ... phù hợp để thực hiện thành công các nhiệm vụ của Tổng thống, bao gồm những người là Giám đốc điều hành, Trưởng của Bang và Tổng tư lệnh".
 
Joe Biden trở thành Tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ
 
Tiến sĩ O'Connor báo cáo rằng ông Biden làm việc năm ngày một tuần. Tổng thống đắc cử nói với những người ủng hộ rằng trong thời gian đại dịch xảy ra, ông đã dựa vào các bài tập thể dục tại nhà với xe đạp Peloton, máy chạy bộ và tạ.
 
Năm 1988, Biden bị hai chứng phình động mạch não đe dọa tính mạng, trải nghiệm mà ông viết trong hồi ký đã định hình ông trở thành "mẫu đàn ông mà tôi muốn trở thành." Bác sĩ O'Connor cũng lưu ý trong báo cáo của mình rằng Biden có nhịp tim không đều, nhưng không cần dùng thuốc hay điều trị nào khác. Anh cũng đã cắt bỏ túi mật vào năm 2003.
 
Joe Biden trở thành Tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ
 
Một bài báo hồi tháng 9 của một nhóm các nhà nghiên cứu trên Tạp chí Người cao tuổi tích cực kết luận rằng cả ông Biden và ông Trump đều là những người có khả năng sống lâu hơn những người Mỹ đương thời và duy trì sức khỏe của họ sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo.
 
 
 
Thùy Dương