JPMorgan dự báo giá bitcoin sẽ sớm quay lại mức 50.000 USD

Trịnh Huyền Trang 09:20 | 12/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong báo cáo mới nhất của mình, JPMorgan đã tiết lộ “thử thách lớn nhất” đối với đà tăng trưởng của bitcoin, đồng thời dự đoán mức giá triển vọng trong ngắn hạn và dài hạn.

Theo Forbes, sau khi liên tục thiết lập và phá vỡ những mức giá kỷ lục mới vào năm 2021, bitcoin đã có một khởi đầu khó khăn trong năm 2022, liên tục giảm giá và gây hoang mang cho các nhà đầu tư.

Trước đó, có nhiều dự đoán về giá kỷ lục mới mà bitcoin có thể đạt được vào năm mới nhưng xu hướng giảm suốt tháng 1 đầu năm khiến mọi người hoài nghi về triển vọng thực tế.

Giá bitcoin đã chạm mức thấp nhất là 32.000 USD/ bitcoin vào tháng 1 vừa qua, giảm từ mức đỉnh khoảng sát 70.000 USD/ bitcoin. Những ngày gần đây, giá bitcoin đã tăng trở lại – lần đầu tiên leo lên trên 45.000 USD sau hơn một tháng (rồi lại tiếp tục giảm).

JPMorgan cho rằng giá trị hiện tại của bitcoin vẫn cao hơn giá trị thực tiễn. (Nguồn: Bestinau)

Tuy nhiên, gã khổng lồ ngân hàng JPMorgan của Mỹ đã tính toán "giá trị hợp lý" của bitcoin đang thấp hơn nhiều so với giá thực tế của nó ở hiện tại và cảnh báo "chu kỳ bùng nổ và phá sản" của bitcoin là thách thức lớn nhất của nó khi các quốc gia áp dụng thể chế, quy định rõ ràng về khai thác, giao dịch và đầu tư bitcoin.

Các chiến lược gia của JPMorgan đã viết trong một lưu ý gửi tới khách hàng rằng: "Thách thức lớn nhất đối với bitcoin trong tương lai là sự biến động của nó cùng với các chu kỳ bùng nổ và phá sản cản trở việc áp dụng thể chế hơn nữa".

Những tính toán của JPMorgan dựa trên sự biến động của bitcoin so với vàng, cho thấy giá bitcoin biến động gần gấp 4 lần. Tuy nhiên, nếu mức chênh lệch về độ biến động của bitcoin thu hẹp chỉ còn 3 lần so với vàng, thì giá trị hợp lý của giá bitcoin sẽ tăng lên 50.000 USD. 

Trong dài hạn, JPMorgan đã duy trì dự đoán giá bitcoin cực kỳ lạc quan là 150.000 USD của mình. Nếu bitcoin thực sự đạt được ngưỡng giá trị này thì nó sẽ có vốn hóa thị trường lên tới 2,8 nghìn tỷ USD và ngang bằng với tất cả tài sản vàng được giữ tư nhân cho mục đích đầu tư.

Ông Alex Kuptsikevich, một nhà phân tích tài chính cấp cao tại FxPro cho biết: "Không có giá trị cơ bản, giống như hàng hóa, cổ phiếu hoặc trái phiếu, giá bitcoin bị ảnh hưởng bởi sự quan tâm của nhà đầu tư, khiến nó trở thành một tài sản đầu cơ thuần túy".

"Nói một cách đơn giản, giá của bitcoin được xác định phần lớn nhờ vào sự biến động và quan tâm của đám đông. Nếu không có sự quan tâm của nhà đầu tư, nó sẽ nhanh chóng trở nên mất giá và ngược lại thì giá trị của nó tăng giá nhanh. Điều kiện có lợi cho bitcoin là tốc độ tăng trưởng nguồn cung giảm và tính hữu hạn của nó", ông nói thêm.

Theo một số đánh giá, giá bitcoin đang trở nên ít biến động hơn theo thời gian, điều này có thể làm tăng sức hấp dẫn của nó đối với các nhà đầu tư tổ chức.

"Chúng ta cũng nên lưu ý rằng sự gia nhập của các nhà đầu tư tổ chức, xu hướng gia tăng chấp nhận bitcoin như một tài sản để đa dạng hóa danh mục đầu tư và doanh thu giao dịch tiền điện tử tăng lên làm cho giá ít biến động hơn theo thời gian", ông Kuptsikevich bổ sung. 

Đồng thời, ông cũng chỉ ra rằng giá bitcoin đang tăng lên khoảng 18 lần từ đáy lên đỉnh, chỉ tính trong chu kỳ tăng trưởng 2020 - 2021, trong khi sau khi giảm một nửa trước đó. Tính trong giai đoạn năm 2016 – 2017 thì giá bitcoin đã tăng 52 lần.

"Điều này đã thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức nhưng hầu như không theo ý thích của các nhà đầu tư nhỏ lẻ", ông nhấn mạnh.

Mặc dù đặt giá trị hợp lý của bitcoin dưới mức giá hiện tại của nó, các nhà phân tích của JPMorgan đang cảm thấy lạc quan hơn so với những gì họ đã từng dự đoán trong chu kỳ giảm giá gần đây nhất vào tháng 5/2021. 

Mặc dù vậy, ngân hàng vẫn nhận định rằng xu hướng giảm giá có thể "lâu dài hơn và do đó đáng lo ngại hơn" mới thực sự là những gì nhà đầu tư nên quan tâm.

Theo dữ liệu của CoinShares, các quỹ đầu tư bitcoin và tiền điện tử đã chứng kiến dòng tiền chảy ra rất lớn trong suốt tháng 1 khi các nhà đầu tư tổ chức chốt lời và giảm vị thế của họ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã quay trở lại vào tháng 2 này. Tính đến 10/2, khoảng 71 triệu USD đã chảy vào các quỹ tập trung và đây là số tiền lớn nhất kể từ đầu tháng 12.

Trước đó, hồi tháng 10/2021, quỹ giao dịch trao đổi hợp đồng tương lai bitcoin (ETF) đầu tiên của Mỹ đã ra mắt ở New York với sự cường điệu rất lớn, được chờ mong nhưng không kéo dài. Quỹ ProShares Bitcoin Strategy đã trở thành quỹ đầu tiên thuộc loại này bắt đầu giao dịch và ra mắt với nhu cầu thiết lập kỷ lục, thu hút 1,1 tỷ USD đầu tư chỉ trong 2 ngày nhưng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng hạ nhiệt.