Kế hoạch phản đối kết quả bầu cử tại bang Arizona, Pennsylvania lần lượt thất bại

15:52 | 07/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Arizona và Pennsylvania là hai trong số các bang chiến trường bị thách thức kết quả bầu cử đã lần lượt bị Quốc hội Mỹ bác bỏ.
Theo CNN, sau vụ biểu tình hỗn loạn xảy ra tại Điện Capitol, Quốc hội Mỹ đã nối lại việ kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vào lúc 20h ngày 6/1 (theo giờ địa phương).
 
Được biết, thách thức kết quả bầu cử của bang Arizona về chiến thắng của ông Joe Biden đã bị Thượng viện Mỹ bác bỏ với tỷ lệ áp đảo. Cụ thể, thách thức tại bang Arizona do hạ nghị sĩ Paul Gosar và thượng nghị sĩ Ted Cruz dẫn đầu đã bị bác bỏ với tỉ lệ 93-6.
 
Cả 6 người ủng hộ đều thuộc đảng Cộng hòa, nhưng sau vụ biểu tình tại Điện Capitol, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa từng có ý định ủng hộ thách thức bầu cử đã nhanh chóng đổi ý. 
 
Kế hoạch phản đối kết quả bầu cử bị quốc hội bác bỏ
Quốc hội Mỹ bác bỏ phản đối kết quả bầu cử tổng thống ở bang Arizona. Ảnh: AFP
 
Trong đó, có 3 thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã đổi ý và không phản đối việc chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden là thượng nghị sĩ Steve Daines (bang Montana), Mike Braun (bang Indiana) và Kelly Loeffer (bang Georgia).

Theo ba thượng nghị sĩ này, nguyên nhân khiến họ đổi ý là do đám đông biểu tình bạo loạn, xông vào Quốc hội Mỹ trước đó. 
 
Sau đó, Hạ viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu và bác bỏ phản đối đòi hủy kết quả đại cử tri đoàn cho Tổng thống đắc cử Joe Biden của Arizona.
 
Trong một diễn biến khác, nhóm nghị sĩ Cộng hòa trong nỗ lực phản đối kết quả bầu cử tại bang Pennsylvania cũng đã thất bại sau khi Thượng viện Mỹ bác bỏ với tỷ lệ phiếu 92-7.
 
Theo CNN, chỉ có 7 người đồng ý với phản đối kết quả bầu cử tại bang Pennsylvania, trong đó có  Thượng nghị sĩ Ted Cruz (bang Texas) và Thượng nghị sĩ Josh Hawley (bang Missouri).

Tiểu Long