Kẻ sát hại đồng hương ở quận 7 sẽ bị xử lý theo pháp luật Việt Nam hay dẫn độ về Hàn Quốc?

11:57 | 29/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi bắt giữ được nghi phạm giết người, phân xác tại khu dân cư Him Lam (quận 7) thì thẩm quyền điều tra vụ án này sẽ như thế nào? Liệu nghi phạm có bị dẫn độ về Hàn Quốc để tiếp tục điều tra không?
Như đã đưa tin, chiều ngày 28/11, Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt giữ được nghi phạm Jeong In Cheol (35 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc). Đối tượng này là kẻ sát hại người đồng hương họ Han tại ngôi nhà số 24, khu dân cư Him Lam (phường Tân Hưng, quận 7, TP Hồ Chí Minh).

Sau khi bị bắt giữ, các trinh sát đã di lý nghi phạm về trụ sở Công an để lấy lời khai. Bước đầu, nghi phạm thừa nhận đã sát hại người đồng hương để cướp tài sản, sau đó phân xác giấu trong vali màu hồng và 3 túi nilon màu đen khác.
 
Kẻ sát hại đồng hương ở quận 7 bị xử lý ra sao?
Chân dung hung thủ Jeong In Cheol

Cũng theo cơ quan điều tra, tên họ Jeong khai nhận chỉ gây án một mình và không có đồng phạm. Tuy nhiên, các điều tra viên đang làm rõ xem, Jeong có bỏ thuốc an thần vào bia cho nạn nhân uốn hay không? Và những người bạn của Jeong có hành vi che dấu tội phạm hay không?

Một vấn đề khác cũng được quan tâm, hung thủ và nạn nhân đều là người nước ngoài, vậy vụ án sẽ được thụ lý tại Việt Nam hay hung thủ bị dẫn độ về Hàn Quốc để xử lý theo pháp luật của quốc gia này?

Theo Luật Tương trợ Tư pháp 2007, dẫn độ là việc một nước chuyển giao cho nước khác người có hành vi phạm tội hoặc bị kết án hình sự đang có mặt trên lãnh thổ nước mình để chuyển giao quyền truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án.

Phân tích về việc này, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết, theo quy định tại Điều 5 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017), với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế.

Trong trường hợp điều ước quốc tế không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự được giải quyết bằng con đường ngoại giao.
 
Kẻ sát hại đồng hương ở quận 7 bị xử lý ra sao?
Hung khí Jeong In Cheol dùng để phân xác nạn nhân

Luật sư Hùng cho rằng, trong vụ án này, nghi phạm thực hiện hành vi phạm tội tại Việt Nam mà không được miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nhưng nếu Hàn Quốc muốn dẫn độ nghi phạm về nước thì cần có văn bản dẫn độ. Việt Nam sẽ căn cứ vào Hiệp định số 46/2005/LPQT về dẫn độ giữa Việt Nam và Đại hàn Dân quốc cùng các văn bản pháp lý có liên quan để đưa ra quyết định đồng ý hoặc không đồng ý dẫn độ.

Phân tích về vụ án này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội), vụ án kinh hoàng trên có dấu hiệu tội Giết người, tội Xâm phạm thi thể và tội Cướp tài sản.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân động cơ của sự việc, làm rõ hành vi và hậu quả xảy ra để quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với đối tượng gây án. 

Trong vụ án này, theo quy định của pháp luật Việt Nam, nghi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội Giết người theo  điều 123 Bộ luật hình sự với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình. Tội xâm phạm thi thể theo Điều 319 Bộ luật hình sự với hình phạt có thể tới 7 năm tù. 

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng đã sát hại nạn nhân nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản còn bị xử lý tội Cướp tài sản theo điều 168 Bộ luật hình sự 2015.
 
Clip khám nghiệm hiện trường được chia sẻ trên mạng xã hội


Hương Quỳnh