Kêu gọi nhà đầu tư vào các khu đô thị lớn ở Nghệ An

Trà Giang - 19:40 24/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giới đầu tư cũng cho rằng, khâu lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức mà Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Nghệ An thông báo rộng rãi sẽ góp phần tạo sự minh bạch, đúng quy trình để “rộng cửa” lựa chọn và thu hút được các “ông lớn” vào triển khai.

Bộ mặt TP VInh đang đổi thay từng ngày
Bộ mặt TP VInh đang đổi thay từng ngày

Trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã liên tục thông báo mời gọi các nhà đầu tư vào triển khai xây dựng các dự án Khu đô thị lớn, có quy mô hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng trên địa bàn tỉnh. Đây là tín hiệu đáng mừng, hứa hẹn sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế địa phương này.

Chưa bàn tới quỹ đất rộng mở bởi quy mô diện tích dự án đều nằm ở con số hàng chục, thậm chí hàng trăm ha, TP Vinh sẽ trở thành đô thị tầm cỡ khu vực Bắc Trung Bộ về kinh tế - chính trị - văn hoá – xã hội. Cùng với đó, các hạng mục liên quan đến hạ tầng để xây dựng đô thị Vinh theo hướng văn minh – hiện đại sẽ sớm cán đích.

Với quy mô tầm cỡ thu hút nguồn vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ xây dựng khu nhà ở đô thị tại TP Vinh và các huyên, thị trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giới đầu tư cho rằng, nếu việc lựa chọn được doanh nghiệp đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm… thì nơi đây sớm sẽ “thay áo mới”.

Thế nhưng, để đạt được mục tiêu nói trên thì việc lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực nhằm tránh tình trạng “thùng rỗng kêu to” khiến nhiều dự án xây dựng rơi vào tình trạng “ôm đất” rồi bỏ hoang “đắp chiếu” đã và đang xảy ra là điều cần thiết.

Cụ thể: đầu năm 2021, liên danh Công ty CP Eurowindow Holding - Công ty CP Xây dựng và Quản lý dự án số 1 (Liên danh Eurowindow Holding - PCM1) cũng đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận, lựa chọn vào đầu tư vào “siêu dự án” nói trên.

Trước đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vinh là đơn vị được giao phát hành hồ sơ mời sơ tuyển đối với dự án này từ ngày 20/1/2020 đến ngày 28/2/2020.

Được biết, Liên danh Eurowindow Holding - PCM1 cũng là nhà đầu tư có tiềm năng về tài chính, kinh nghiệm triển khai các dự án khu đô thị, nhà ở…ở các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước trong thời gian qua.

Eurowindow Holding được thành lập năm 2007, là công ty cổ phần hoạt động theo mô hình Holdings với nhiều công ty thành viên đã triển khai đầu tư các dự án lớn như: Mê Linh Plaza Hà Nội, Mê Linh Plaza Hà Đông và các quần thể nghỉ dưỡng như Movenpick Resort Cam Ranh, Radisson Blu Resort Cam Ranh, Eurowindow River Park tại huyện Đông Anh, Hà Nội…

Được biết, vào tháng 6/2020, “cặp đôi” liên danh này cũng đã trúng sơ tuyển dự án khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP. Thanh Hóa (nay là xã Long Anh, TP. Thanh Hóa) có quy mô diện tích 175,9h, tổng mức đầu tư 12.727 tỉ đồng.

Mới đây, để thu hút nhà đầu tư triển khai dự án khu nhà ở đô thị và các hạng mục hạ tầng phụ trợ liên quan có quy mô sử dụng đất lên tới 37,8 ha tại phường Cửa Nam và phường Đông Vĩnh, nguồn vốn dự kiến lên tới hơn 4.000 tỷ đồng, Sở Kế hoạch & Đầu tư Nghệ An cũng đã phải mất hơn 8 tháng sau khi có kết quả sơ tuyển ban đầu mới lựa chọn được nhà đầu tư. Dự kiến, khi dự án này hình thành, đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng về chỗ ở cho khoảng 5.000 -5 .500 người.

Gần đây nhất, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Nghệ An cũng tiếp tục tìm kiếm nhà đầu tư vào dự án đô thị Bắc Nghi Kim và khu nhà ở Trung tâm Nghi Kim, Tp Vinh với quy mô sử dụng đất 17,9609 ha. Toàn bộ phần diện tích này sẽ nằm trên địa phận xã Nghi Kim và Nghi Liên, Tp Vinh.

Mở rộng không gian đô thị Tp Vinh để thu hút nhà đầu tư vào triển khai xây dựng ở các xã, phường ven đô sẽ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở, giảm thiểu gánh nặng hạ tầng đô thị trong thời gian sắp tới

Nghệ An cũng đưa ra dự toán về kinh phí đầu tư cho dự án này với tổng mức 1.194,679 tỷ đồng và chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tạm tính là 55,377 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án trong vòng 05 năm kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền giao đất cho nhà đầu tư.

Các khu đô thị mới  đã tạo nên diện mạo mới cho TP Vinh 
Các khu đô thị mới  đã tạo nên diện mạo mới cho TP Vinh 

Trước đó, vào ngày 15/10/2020, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành Quyết định số 3601/QĐ-UBND về việc phê duyệt khu đô thị Bắc Nghi Kim (vị trí 01) có diện tích 12,7358ha dự kiến tổng mức đầu tư 805,088 tỷ đồng, cộng với chi phí đền bù giải phóng mặt bằng ước tính 39,487 tỷ đồng.

Cùng ngày, quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở Trung tâm Nghi Kim (vị trí số 02) có diện tích 5,2251ha cũng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 3602/QĐ-UBND với tổng mức đầu tư 389,591 tỷ đồng, chưa bao gồm 15,890 tỷ đồng (tạm tính) chi phí đền bù giải phóng mặt bằng. Đến 8h ngày 06/9/2021 là mốc thời gian dự kiến hạn chót để nhà đầu tư nộp hồ sơ sơ tuyển mà Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Nghệ An đưa ra.

Theo thông tin Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An vừa công bố, Khu đô thị mới Cây Chanh có tổng diện tích 91.401,78m2, trong đó quy hoạch diện tích đất xây dựng nhà ở gồm 387 lô, còn lại là đất xây dựng trung tâm thương mại và hạ tầng dịch vụ, kỹ thuật khác. Khu đô thị mới Cây Chanh, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An được UBND Tỉnh phê duyệt Danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất tại Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 2/7/2018.

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện Dự án dự kiến là gần 400 tỷ đồng; chi phí đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) tạm tính là gần 10 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện Dự án dự kiến là 30 tháng, kể từ ngày khởi công.

Theo tìm hiểu của PV,  Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An vừa thông báo danh sách nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu sơ bộ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện Dự án Khu đô thị Cây Chanh xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, là Công ty CP Đầu tư và Phát triển kinh tế Việt Nam. Được biết, đây cũng là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án.

Như vậy, tính từ đầu năm 2020 đến nay Nghệ An đã kêu gọi đầu tư các “ siêu dự án” công trình xây dựng khu đô thị, nhà ở lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Dự kiến sau khi hoàn thiện các khu đô thị trên sẽ góp phần thay đổi diện mạo khác cho Nghệ An.