Khả năng Đạo luật Obamacare sẽ bị chấm dứt ngay giữa bối cảnh Mỹ vừa vượt 10 triệu ca mắc COVID-19?

10:04 | 11/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông tin mới nhất từ Tòa án Tối cao Mỹ, vụ kiện của Đảng Cộng hòa nhằm tìm cách chấm dứt Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) hiện đang được xem xét trở lại.
Obamacare là gì?
 
Obamacare là đạo luật được thành lập dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama từ năm 2010, nhằm mục đích cải tổ hệ thống y tế của Hoa Kỳ thông qua 3 chủ trương: Giúp nhiều người Mỹ được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe; Cung cấp nhiều quyền lợi về việc chăm sóc sức khỏe cho người dân Mỹ hơn và thiết lập hệ thống Health Insurance Marketplace - nơi người Mỹ có thể mua bảo hiểm sức khỏe với sự trợ cấp của chính phủ. Đạo luật này còn được gọi là 'Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền'.
 
Tòa án tối cao xem xét vụ kiện đạo luật Obamacare
Đạo luật về chăm sóc sức khỏe Obamacare được thành lập từ năm 2010
 
Tòa án tối cao Mỹ xem xét vụ kiện chấm dứt Obamacare của đảng Cộng hòa
 
Vào năm 2012, Tòa án Tối cao Mỹ đã từng đưa ra phán quyết giữ nguyên phần lớn các điều khoản của Obamacare khi đảng Cộng hòa đâm đơn kiện đòi chấm dứt Obamacare. Tuy nhiên, sau 8 năm, khả năng vụ kiện của đảng Cộng hòa sẽ lại một lần nữa được Tòa án Tối cao Mỹ xem xét.
 
Mới đây, Thượng viện đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, về việc bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao. Điều này đồng nghĩa với việc, có 6/9 ghế tại Tòa án Tối cao là người của đảng Cộng Hòa. Ngày 10/11 vừa qua, Tòa án Tối cao Mỹ cho biết, Tòa án sẽ bắt đầu xem xét vụ kiện của đảng Cộng hòa liên quan tới Obamacare (Theo NBC News).
 
Tòa án tối cao xem xét vụ kiện đạo luật Obamacare
Bà Amy Coney Barrett mới đây được bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ
 
Đáp trả lại động thái này, Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ có bài phát biểu nêu sự coi trọng của đảng Dân chủ đối với Obamacare.
 
Tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ
 
Liên quan tới dịch COVID-19 tại Mỹ, mới đây theo công bố chính thức, quốc gia này đã vượt mốc 10 triệu người mắc COVID-19, chiếm gần 1/5 tổng số ca măc COVID-19 trên toàn thế giới. Số ca tử vong vì COVID-19 của Mỹ cũng lên tới 240.000 người.
 
Tòa án tối cao xem xét vụ kiện đạo luật Obamacare
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch COVID-19
 
 
Hiện, tình hình dịch bệnh tại Mỹ vẫn còn diễn biến rất phức tạp, Tổng thống đắc cử Joe Biden và chiến dịch của ông thường xuyên kêu gọi người Mỹ gác lại những khác biệt chính trị, đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.
 
Khả năng Đạo luật Obamacare sẽ bị chấm dứt ngay giữa bối cảnh Mỹ vừa vượt 10 triệu ca mắc COVID-19?
 
 
Thùy Dương