Khả năng Fed giảm lãi suất giữa năm 2024, triển vọng ‘hạ cánh mềm’ có khả thi?

Trang Mai (theo CNBC) 11:13 | 13/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong một cuộc khảo sát mới nhất về Fed, CNBC nhận định triển vọng cắt giảm lãi suất, tăng cơ hội hạ cánh mềm và lạm phát sẽ thấp hơn so với những dự tính trước đó.

Trong một cuộc khảo sát mới đây của CNBC, những được được hỏi cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới, mặc dù không mạnh mẽ và nhanh chóng như thị trường đã định giá.

Hơn một nửa số người được hỏi dự báo tháng 6/2024 là tháng đầu tiên thực hiện cắt giảm lãi suất, tăng lên 69% so với tháng 7. Nhìn chung, những người trả lời dự báo mức cắt giảm là khoảng 85 điểm cơ bản trong năm 2024, khoảng 25 điểm cơ bản trong mỗi quý, nhưng không nhiều bằng mức 120 điểm cơ bản được đưa ra trên thị trường tương lai.

Thông tin từ CNBC, ông John Ryding, cố vấn kinh tế trưởng của Brean Capital, chia sẻ: “Fed cần bắt đầu vạch ra lộ trình cắt giảm lãi suất có thể là chính sách thắt chặt hơn vì việc cắt giảm sẽ làm chậm quá trình giảm lạm phát và lãi suất thực sẽ tăng”. 

 Dự báo triển vọng lãi suất của Fed từ khảo sát của CNBC. Ảnh: CNBC

Cùng quan điểm, bà Kathy Bostjancic, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Nationwide, nhận định: “Thị trường đã sớm định giá tỷ lệ cắt giảm lãi suất cao bắt đầu từ quý I, nhưng chúng tôi thực sự kỳ vọng tình trạng giảm phát ổn định hơn nữa sẽ khiến Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào khoảng giữa năm nay”.  

Giống như chính Fed, 35 người trả lời cuộc khảo sát, bao gồm các nhà kinh tế, chiến lược gia và nhà phân tích, chia thành những phe “diều hâu” và “bồ câu” về vấn đề cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Chia sẻ với CNBC, ông Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Financial Group, cho biết: “Tôi vẫn tin rằng (Powell) vẫn nhớ những ký ức về những năm 1970 và sẽ cứng rắn hơn trong việc giữ chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn mức thị trường mong muốn”.

Nhưng Michael Englund của Action Economics lại cho rằng, các chỉ số lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ sẽ giảm mạnh vào đầu năm 2024 nhờ giá năng lượng yếu, khiến Fed có dư địa đáng kể để bắt đầu thắt chặt ngay mà vẫn giữ tỷ lệ lạm phát hàng năm ổn định.

Cơ hội hạ cánh mềm

Theo khảo sát, những người được hỏi đã nâng xác suất hạ cánh mềm lên 47%, tăng 5 điểm so với cuộc khảo sát tháng 10. Họ hạ xác suất xảy ra suy thoái trong năm tới 8 điểm xuống 41%, mức thấp nhất kể từ mùa xuân năm 2022.

Tuy nhiên, những người trả lời cũng cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,5% vào năm tới và tổng sản phẩm quốc nội chỉ ở mức dưới 1%, hoặc khoảng một nửa tiềm năng, cho thấy tất cả không phải là “màu hồng” như dự báo.

“Việc giảm bớt tuyển dụng, tăng trưởng thu nhập và niềm tin đều dẫn đến việc giảm chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp”, ông Joel Naroff của Naroff Advisors chia sẻ với CNBC. 

Triển vọng kinh tế Mỹtừ khảo sát của CNBC. Ảnh: CNBC

Nhưng Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG, nhận định: “Người tiêu dùng Mỹ đã chứng tỏ mình là đối thủ xứng đáng trước mọi thứ mà Fed đã giải quyết trong cuộc chiến chống lạm phát. Điều quan trọng là người tiêu dùng vẫn đứng vững và hồi phục trước khi Fed rung hồi chuông cuối cùng và bắt đầu cắt giảm lãi suất.”

Lạm phát được dự báo sẽ giảm trung bình xuống 2,7% vào cuối năm tới, giảm so với mức dự kiến ​​cuối năm là 3,2% đối với chỉ số giá tiêu dùng. Khoảng 1/3 số người được hỏi dự báo Fed sẽ đạt mục tiêu lạm phát 2% vào năm tới, 37% cho rằng điều đó sẽ xảy ra vào năm 2025 và 28% cho rằng điều đó sẽ xảy ra sau năm 2025 hoặc không bao giờ.

Steven Blitz, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại TS Lombard cho biết: “Đối với FOMC vào năm 2024, lạm phát 3,5% là có thể chấp nhận được, nhưng suy thoái thì không”. 

“Với 61% người trưởng thành sở hữu cổ phiếu, mức cao nhất kể từ năm 2008, Fed sẽ không hy sinh niềm tin vào cổ phiếu vì lạm phát 2%.” Các quan chức Fed khẳng định họ sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu lạm phát là 2%.