Khả năng Tổng thống Donald Trump tới dự lễ nhậm chức của Joe Biden vào ngày 20/1

15:59 01/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump mới đây cho biết, ông đã khuyên Tổng thống hãy tham dự lễ nhậm chức của Joe Biden vào năm sau 'vì nước Mỹ'.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham là một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đảng Cộng hòa, mới đây đã khuyên ông chủ Nhà Trắng nên tới dự lễ nhậm chức ngày 20/1 tới nếu ông Joe Biden được tuyên bố là người chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020. Theo đó, ông Graham khẳng định đây là "một việc tốt với đất nước".
 
Cụ thể, ông Graham phát biểu: "Nếu ông Biden chiến thắng, tôi cho là mọi chuyện nên diễn ra như vậy. Đó sẽ làm một việc tốt với đất nước, tố với chính ông Trump. Nếu điều ngược lại xảy ra, tôi cũng hy vọng ông Biden sẽ đến lễ nhậm chức của ông Trump".
 
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham khuyên Donald Trump
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham khuyên Donald Trump
 
Trước đó, ngày 7/11, các hãng truyền thông Mỹ đã đồng loạt gọi tên đại diện đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Dù đã "bật đèn xanh" cho quá trình chuyển giao quyền lực nhưng Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa nhận thua và tuyên bố sẽ theo đuổi tới cùng cuộc chiến pháp lý tại các bang chiến địa bao gồm Nevada, Pennsylvania và Georgia.
 
Trước đó, ông Trump từng tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu cuộc họp Đại cử tri đoàn ngày 14/12 tới chính thức bỏ phiếu cho ông Biden làm tổng thống Mỹ. Theo Thượng nghị sĩ Graham, trong cuộc nói chuyện mới đây nhất, ông chủ Nhà Trắng được cho là vẫn đang tập trung vào các vụ kiện hậu bầu cử. Theo đó, ông Graham bày tỏ: "Thành thật mà nói, tôi khá lo ngại về việc này".
 
Nhiều đảng viên Cộng hòa khác cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Thượng nghị sĩ Roy Blunt, người từng phản đối quyết định của truyền thông khi gọi ông Biden là người chiến thắng, phát biểu: "Tôi hy vọng ngài tổng thống sẽ có mặt tại đó vào lễ nhậm chức của ông Joe Biden".
 
Trong khi đó, nhiều thành viên đảng Cộng hòa khác đã kêu gọi ông Trump nhanh chóng chấp nhận kết quả và nhận thua trong cuộc bầu cử này.
 
Nhiều nguồn tin tiết lộ ông chủ Nhà Trắng dự tính công bố kế hoạch tái tranh cử năm 2024 vào đúng ngày nhậm chức của ông Joe Biden ngày 20/1/2021 tới.
 
 
Thùy Dương