Khách đi máy bay dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay dự kiến tăng khoảng 25%

12:58 | 23/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lượng khách đi máy bay dịp Lễ 30/4 qua cảng Nội Bài được dự báo sẽ đạt khoảng 500 lượt chuyến mỗi ngày, tăng khoảng 25% so với hiện nay.

Theo đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, hiện nay bình quân mỗi ngày sân bay Nội Bài đón khoảng gần 60.000 lượt khách với 400 lượt chuyến bay.

Trước thềm lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm hè, nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến. Vì thế, đơn vị này dự kiến khách qua cảng dịp lễ sẽ đạt khoảng 75.000 lượt/ngày, tương đương 485 - 500 lượt chuyến mỗi ngày, tăng khoảng 25% so với hiện nay.

Khách đi máy bay dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay dự kiến tăng khoảng 25% - ảnh 1

Theo Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, lượng khách đi lại dịp Lễ 30/4 dự kiến sẽ tăng khoảng 25% so với hiện nay. Để tránh ắc tắc tại cửa soi chiếu an ninh, Cục Hàng không khuyến nghị tất cả hành khách nên hoàn thiện thủ tục, đặc biệt là khai báo y tế.

Số liệu của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng cho thấy, từ ngày 14 – 19/4, số lượng hành khách thông qua cửa an ninh soi chiếu đã vượt xa ngưỡng năng lực khai thác của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất. Đáng chú ý, trong khung giờ cao điểm từ 6 – 7 giờ sáng, ngày 17/4 đã có khoảng 2.706 khách/giờ tại sảnh A, ngày 18/4 là 2.400 khách/giờ tại sảnh B. Trong khi đó, năng lực khai thác của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép, năng lực thông qua cửa an ninh soi chiếu là 1.728 khách/giờ tại sảnh A và 1.584 khách/giờ tại sảnh B.

Các dấu hiệu này chứng tỏ sản lượng chuyến bay nội địa đến thời điểm này đã phục hồi tương đối tốt và dần đạt tới mức đỉnh trước dịch trong giai đoạn cao điểm của năm 2019. Để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách, các hãng hàng không nội địa đã mở mới và tái khai thác nhiều đường bay nội địa.

Tiếp đà mở rộng mạng bay nội địa đang đạt quy mô lớn bậc nhất toàn ngành, đại diện Bamboo Airways cho biết hãng đang tiếp tục đưa vào khai thác mới nhiều đường bay, đặc biệt chú trọng tới các đường bay ngách, để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn cao điểm cận kề, đóng góp mạnh mẽ vào quá trình hồi phục sau dịch bệnh của thị trường.

Ngay từ tháng 4, Bamboo Airways khôi phục và mở mới chuỗi 6 đường bay liên tiếp bao gồm Cần Thơ – Đà Nẵng/Quy Nhơn, Thanh Hóa - Quy Nhơn từ 28/4; Cần Thơ - Hải Phòng, Quy Nhơn – Đà Lạt, Đà Nẵng – Thanh Hóa từ 15/5. Các đường bay kết nối các tỉnh thành mới như Điện Biên… sẽ được triển khai ngay từ đầu quý III/2021, để tạo điều kiện cho hành khách di chuyển với các đường bay thẳng thuận tiện và tiết kiệm thời gian.

Bên cạnh việc đưa vào khai thác tối đa toàn bộ đội bay, Bamboo Airways dự kiến tiếp tục tăng bình quân 12 – 15% tải cung ứng trên các đường bay trục, đường bay du lịch, mạnh nhất là tuyến kết nối Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt… trong giai đoạn nghỉ lễ.

Với kế hoạch này, Bamboo Airways dự kiến bổ sung khoảng 110 - 150 chuyến bay mỗi tuần, tương ứng 22.000 - 30.000 ghế vào mạng đường bay nội địa.

Với sự bổ sung này, dự kiến trong dịp cao điểm, nhiều đường bay sẽ được khai thác với tần suất lên đến 4-5 chuyến/ngày, như giữa Hà Nội/TPHCM đi đến Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn hoặc Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng.

Vietnam Airlines và Vietjet Air cũng thông báo mở mới một số đường bay tới các điểm đến du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt…

Trước nhu cầu đi lại tăng cao, ngành hàng không cũng nỗ lực siết chặt công tác phòng chống dịch để đảm bảo khai thác an toàn. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu 100% hành khách phải hoàn thành khai báo y tế điện tử trước khi xếp hàng qua cửa kiểm soát an ninh hàng không. Do đó, các hãng hàng không đều khuyến nghị hành khách hoàn thiện thủ tục trước khi ra sân bay để đảm bảo hoàn thiện các thủ tục chuyến bay đúng giờ.

Nguyễn Nam