Khánh thành công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo

13:33 | 18/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 16/10, tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) khánh thành công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo.

Dự án TBA 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo được EVN giao cho EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án điện Miền Trung (CPMB) thay mặt EVNNPT quản lý, điều hành dự án.

Đây là công trình điện cấp bách để truyền tải hết công suất tại các nhà máy điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị và các thủy điện nhỏ trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp điện một cách an toàn và tin cậy cho phụ tải các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

Dự án đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo có quy mô xây dựng mới đường dây 220kV mạch kép dài khoảng 47,3 km với 124 vị trí cột, đi qua các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, ĐaKrông, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Công trình được khởi công ngày 19/6/2019 và hoàn thành đóng điện ngày 1/10/2021.

Trạm biến áp 220kV Lao Bảo (xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) có quy mô xây dựng mới trạm biến áp 220/110/22kV với quy mô 2 máy biến áp, công suất 500MVA và mở rộng 02 ngăn xuất tuyến 220kV tại TBA 220kV Đông Hà. Công trình đã được hoàn thành đóng điện ngày 13/9/2021.

Đây là công trình mẫu mực về sự phối hợp giữa EVN và chính quyền địa phương trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và thi công công trình. Chỉ trong  thời gian hơn một năm rưỡi, nhưng công trình TBA và đường dây 220kV mạch kép có qui mô lớn, vốn đầu tư 876 tỉ đồng đã được EVNNPT hoàn thành.

Công trình được hoàn thành sớm đã ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT/CPMB và các đơn vị thi công trên công trường khi đã hoàn thành dự án đúng tiến độ, dù tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Việc hoàn thành công trình sẽ giúp giải tỏa hết công suất nguồn điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị, qua đó khẳng định EVN thực hiện đúng cam kết với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các nhà đầu tư điện gió trong khu vực.

ông Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị  đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư khi hoàn thành công trình trước tiến độ để đảm bảo giải tỏa công suất gần 20 nhà máy điện gió trong khu vực với công suất gần 700MW. thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị luôn nhận diện rõ tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, từ đó xác định mục tiêu và định hướng phát triển những lợi thế, trong đó tiêu biểu là phát triển điện gió ở khu vực miền núi phía Tây Quảng Trị. Tỉnh phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung.

Để đạt được điều đó, tỉnh Quảng Trị rất kỳ vọng vào các dự án năng lượng mà các nhà đầu tư đang triển khai, nhất là các dự án điện gió góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng cũng như thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh. Do đó, việc hoàn thành công trình đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo có ý nghĩa rất quan trọng để giải toả công suất nguồn điện này.

Cũng theo ông Võ Văn Hưng , tiềm năng điện gió của tỉnh Quảng Trị còn rất lớn và cần đầu tư dự án đường dây 500kV và TBA 500kV. Tỉnh Quảng Trị quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và tạo điều kiện tốt nhất để các dự án hoàn thành đúng tiến độ. Tỉnh Quảng Trị cam kết phối hợp chặt chẽ với EVN/EVNNPT để hoàn thành đúng những nội dung giữa hai bên đã thống nhất.