Khởi công đường dây 500 kV mạch 3

19:24 18/12/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Sáng ngày 18/12, tại Quảng Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phát lệnh khởi công đường dây 500 kV mạch 3.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong những năm qua, do quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước diễn ra nhanh và mạnh mẽ, nên nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt ngày càng tăng cao với mức tăng trưởng bình quân 10%/năm.

Hiện tại nước ta có tổng công suất nguồn điện khoảng 48.000 MW. Đến năm 2025, dự kiến nhu cầu là 90.000 MW, gấp đôi hiện nay. Đến năm 2030 nhu cầu là khoảng 130.000 MW.

Theo Phó Thủ tướng, do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, yêu cầu ngành điện phải tập trung đầu tư phát triển các nguồn điện, đồng thời đầu tư nâng cấp, hiện đại hoá mạng lưới truyền tải. Mặt khác, việc cung cầu điện tại mỗi vùng miền đang có sự mất cân đối.

Cụ thể, năm 2018, miền Nam tiêu thụ 90 tỷ kWh điện, chiếm 47% tổng điện năng tiêu thụ. Trong khi đó, nguồn cung trong khu vực chỉ đạt dưới 35%. Khu vực miền Trung và miền Bắc tiêu thụ 53% nhưng nguồn cung chiếm hơn 60% điện năng cả nước. Xu hướng thiếu điện ở phía nam sẽ gia tăng trong những năm tới do việc đầu tư nguồn điện tại khu vực này đang gặp khó khăn do các dự án chậm tiến độ, trong khi các tuyến đường dây 500 kV hiện nay đã đầy tải, có thời điểm quá tải.

Khởi công đường dây 500 kV mạch 3 - ảnh 1
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: EVN.
Do đó, việc đầu tư thêm đường dây truyền tải điện 500 kV mạch 3 từ Vũng Áng đến Pleiku 2 là hết sức cấp bách. Khi hoàn thành, công trình này sẽ tăng cường năng lực truyền tải, góp phần điều hoà, đảm bảo đủ điện cho nhu cầu sản xuất và đời sống của người dân các vùng miền, đặc biệt là khu vực phía Nam, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định, đây là dự án có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, điều kiện xây dựng khó khăn, ảnh hưởng đến an toàn và tiến độ. Vì vậy Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường kịp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của dự án; chỉ đạo Chủ đầu tư, các nhà thầu thực hiện đầy đủ các phần việc liên quan đến đầu tư xây dựng dự án theo quy định của pháp luật.
Phó Thủ tưởng đề nghị Chủ đầu tư phối hợp với các nhà thầu tư vấn, khảo sát thiết kế, nhà thầu thi công tập trung nguồn lực, nhân lực, thiết bị, vốn, đảm bảo tính mạng an toàn con người và thiết bị, không để thất thoát, lãng phí. Với chính quyền 9 tỉnh, thành phố có đường dây đi qua tiếp tục đồng thuận và hỗ trợ, phối hợp cùng Chủ đầu tư và các nhà thầu thực hiện tốt việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, đảm bảo ổn định đời sống người dân tái định cư.
Theo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), 3 dự án có quy mô xây dựng mới gần 742 km đường dây 500 kV mạch kép đi qua 9 tỉnh/thành phố (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai); Xây dựng mới 8 ngăn lộ 500 kV tại sân phân phối Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; Mở rộng một số ngăn lộ 500 kV tại các trạm biến áp 500 kV Vũng Áng, Dốc Sỏi, Pleiku 2; Xây dựng mới 3 trạm lặp quang và 3 nhà quản lý vận hành đội truyền tải điện.
Với tổng mức đầu tư toàn bộ các dự án là hơn 11.949 tỷ đồng, dự kiến thời gian thi công của tất cả các dự án nêu trên là khoảng 20 tháng và phấn đấu hoàn thành đưa vào vận hành giữa năm 2020.