Khối tài sản của các tỷ phú Mỹ có được trong thời gian đại dịch còn lớn hơn các gói cứu trợ COVID-19

20:14 10/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong 9 tháng qua, 651 tỷ phú Mỹ đã tăng tài sản của họ lên tới 1,06 nghìn tỷ USD và không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các biện pháp đóng cửa nền kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Reuters dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến dịch Người Mỹ vì sự bình đẳng thuế (ATF) công bố hôm 8/12 cho biết, trong khoảng thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ đến nay (từ 18/3 vừa qua), khối tài sản của những người giàu ở nước này đã tăng thêm hơn 1.000 tỷ US.

Điều này càng làm nóng thêm cuộc tranh cãi ở nước này liên quan đến việc đánh thuế cao hơn đối với tầng lớp giàu có nhằm thu hẹp bất bình đẳng về tài sản đang ngày một gia tăng ở Mỹ.
 
Khối tài sản của các tỷ phú Mỹ có được trong thời gian đại dịch còn lớn hơn các gói cứu trợ COVID-19 - ảnh 1
651 tỷ phú Mỹ đã tăng tài sản của họ lên tới 1,06 nghìn tỷ USD trong 9 tháng qua. Ảnh: AFP

Cụ thể, trong 9 tháng qua, 651 tỷ phú Mỹ đã tăng tài sản của họ lên tới 1,06 nghìn tỷ USD. Không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các biện pháp đóng cửa nền kinh tế trong đại dịch, giới siêu giàu của Mỹ dường như càng ăn nên làm ra trong bối cảnh các chính sách đã đẩy rất nhiều người Mỹ bình thường vào cảnh nghèo đói.

Theo Frank Clemente - Giám đốc điều hành ATF, người dân Mỹ chưa bao giờ chứng kiến một sự tích lũy tài sản khổng lồ như vậy trong một thời gian rất ngắn.

Ông nhấn mạnh khoản thu nhập tăng thêm các tỷ phú Mỹ có được trong thời gian đại dịch bùng phát còn lớn hơn gói cứu trợ COVID-19 trị giá 916 tỷ USD mà Chính phủ Mỹ mới đề xuất hôm 8/12 và đủ để chi trả cho khoảng 300 triệu người dân Mỹ mỗi người một tấm séc cứu trợ trị giá 3.000 USD.

Một trong những người hưởng lợi chính từ sự bùng nổ tài là ông chủ Amazon, Jeff Bezos, người có tài sản cá nhân tăng 63% kể từ tháng 3 nhờ số lượng người Mỹ chuyển mạnh sang mua sắm trực tuyến.

Khối tài sản của các tỷ phú Mỹ có được trong thời gian đại dịch còn lớn hơn các gói cứu trợ COVID-19 - ảnh 2
Jeff Bezos là người đầu tiên thế giới có tài sản vượt mốc 200 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Ông trùm bán lẻ đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt về việc Amazon bị cáo buộc ngược đãi nhân viên kho hàng trong những ngày đầu của đại dịch, nhưng nếu ông phân phối khoản tiền 71,4 tỷ USD của mình cho các nhân viên của Amazon, mỗi người sẽ nhận được 88.000 USD, trong khi ông chủ vẫn giàu như trước khi đại dịch bùng phát.

Tuy nhiên, Bezos, được cho là người giàu nhất nước Mỹ, không phải là người may mắn nhất trong đại dịch COVID-19. Danh hiệu đó thuộc về tỷ phú Tesla Elon Musk, người có tài sản tăng 542% - từ mức 24,6 tỷ USD vào tháng 3 lên 143 tỷ USD vào tháng 12.

Musk có thể giàu có hơn nữa sau khi công ty vệ tinh StarLink của ông thắng một cuộc đấu giá của Ủy ban Truyền thông Liên bang để cung cấp băng thông cho hàng trăm nghìn người Mỹ ở nông thôn.

Sau 9 tháng tích lũy tiền mặt, tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng 36% lên hơn 4.000 tỷ USD - gần gấp đôi mức tài sản 2,1 nghìn tỷ USD mà 50% người Mỹ nghèo nhất nắm giữ.

Khối tài sản của các tỷ phú Mỹ có được trong thời gian đại dịch còn lớn hơn các gói cứu trợ COVID-19 - ảnh 3
Tổng tài sản của các tỷ phú Mỹ đã tăng 36% lên hơn 4.000 tỷ USD 

Số tiền khổng lồ làm tăng gấp đôi chênh lệch ngân sách trong hai năm của tất cả các chính quyền tiểu bang và địa phương, con số ước tính lên tới 500 tỷ USD do tác động tàn phá của việc kinh tế ngừng hoạt động đối với nguồn thu từ thuế.

Nó thậm chí còn đạt tới số tiền khổng lồ mà chính phủ liên bang chi cho Medicare và Medicaid - lần lượt là 644 tỷ USD và 389 tỷ USD vào năm 2019.

Trong khi hầu hết người Mỹ thuộc tầng lớp lao động và trung lưu nhận được một khoản thanh toán kích thích duy nhất là 1.200 USD như một phần của gói cứu trợ đại dịch từ Đạo luật CARES hồi tháng Ba, thì gói trợ cấp thứ hai được hứa hẹn đã không thành hiện thực.

Gói hỗ trợ thất nghiệp mở rộng trợ cấp 600 USD mỗi tuần cho những người Mỹ mới thất nghiệp đã kết thúc vào tháng 7. Trong khi Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh hành pháp để giảm khoản hỗ trợ hàng tuần xuống 300 USD thì Quốc hội cho đến nay vẫn từ chối thông qua gói cứu trợ thứ hai của COVID-19, ngay cả khi phần còn lại của các chương trình cứu trợ sẽ hết hạn vào cuối năm.
 
Khối tài sản của các tỷ phú Mỹ có được trong thời gian đại dịch còn lớn hơn các gói cứu trợ COVID-19 - ảnh 4Một cửa hàng của thương hiệu thời trang cao cấp Topshop ở Mỹ. Ảnh: fashionunited.uk

Một nghiên cứu do Ngân hàng UBS và Công ty kiểm toán PwC công bố tháng 10/2020 cho thấy khối tài sản tích lũy của các tỷ phú trên thế giới đã lập lỷ lục mới với 10.200 tỷ USD, cao hơn 8,9 tỷ USD so với kỷ lục trước đó được xác lập năm 2017.

Đại dịch COVID-19 cũng khiến thị trường chứng khoán thế giới chao đảo trong tháng 3 vừa qua, dẫn đến sự ra đi của một số thành viên trong câu lạc bộ tỷ phú.

Tuy nhiên, cú bật tăng mạnh mẽ trở lại của cổ phiếu công nghệ và y tế sau đó đã giúp nhiều đại gia trong những lĩnh vực này góp mặt vào danh sách tỷ phú cũng như gia tăng khối tài sản của các tỷ phú.
 
Hải Yến