Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

07:54 15/08/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Nghị định 38/2018/NĐ-CP của Chính phủ không hoàn toàn giúp thu hút đầu tư cho khởi nghiệp nhưng đã góp phần “khơi thông” dòng vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các kênh đầu tư mới và hình thức đầu tư đa dạng hơn.

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo với chủ đề "Đầu tư cho Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo” do Đại học Bách Khoa Hà Nội phối hợp cùng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức sáng 14/8.

Nhiều phương thức đầu tư mới được đưa ra

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã cùng trao đổi, thảo luận về những hoạt động khuyến khích đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo Đề án 844 về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 và quy định về Đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định 38 của Chính phủ.

Bà Trịnh Thị Hương, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, Nghị định 38 ra đời nhằm hướng dẫn về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, việc thành lập tổ chức quản lý, hoạt động của Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo; cơ chế sử dụng ngân sách địa phương đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.

Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - ảnh 1
Bà Trịnh Thị Hương, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (Ảnh: DNVN/My Anh)

Trước khi có Nghị định 38, các quỹ đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo chủ yếu là các quỹ ngoại, còn các nhà đầu tư trong nước hoạt động dưới hình thức công ty. Bên cạnh đó, nhà đầu tư trong nước muốn lập quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo theo mô hình thông lệ quốc tế rất khó đáp ứng các điều kiện thành lập, yêu cầu của Luật Chứng khoán, và hầu như không tham gia đầu tư cho khởi nghiệp.

Nghị định 38 mới đã bổ sung thêm một kênh mới đầu tư về quỹ khởi nghiệp cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; đưa ra nguyên tắc chung, quy định chung làm cơ sở pháp lý cho các nhà đầu tư tư nhân khi cùng nhau góp vốn thực hiện hoạt động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo thông qua hình thức quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

“Mặc dù Nghị định này không hoàn toàn giúp thu hút đầu tư cho khởi nghiệp nhưng đây sẽ là động thái giúp khơi thông dòng vốn cho khởi nghiệp sáng tạo thông qua việc khuyến khích thành lập các công ty đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, Nghị định này hiện không có Thông tư hướng dẫn. Do vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn đang bổ sung thêm mã ngành, nghề đầu tư khởi nghiệp sáng tạo; ngành, nghề thực hiện quản lý quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo”, bà Hương cho biết.

Thị trường khởi nghiệp của Việt Nam còn thiếu nhiều khung chính sách

Bà Phan Hoàng Lan, đại diện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho hay: “Hiện tại, các chính sách liên quan đến khởi nghiệp của nước ta vẫn đang mới và thiếu đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Do đó, để hoàn thiện khung pháp lý và chính sách hỗ trợ cần khoảng 3 năm nữa mới xong. Ví dụ như việc tài trợ dành cho khởi nghiệp, hiện tại chúng ta gần như chỉ tài trợ cho những khoản liên quan đến nghiên cứu phát triển. Còn những khoản liên quan đến tìm hiểu thị trường như thế nào, đi ra nước ngoài ra sao thì hiện tại chưa có chính sách hỗ trợ”.

Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - ảnh 2
Bà Phan Hoàng Lan, đại diện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghiệp. (Ảnh: DNVN/ My Anh)

Theo đó, ngoài việc hỗ trợ về mặt chính sách như ưu đãi về thuế, đối ứng vốn đầu tư… mới đang chỉ đang bắt đầu. Chính vì vậy, việc đầu tư sang khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam mới được manh nha hình thành. Tuy nhiên, đây sẽ là điều kiện sẽ thúc đẩy, khơi thông dòng vốn cho khởi nghiệp sáng tạo thông qua việc khuyến khích thành lập các công ty đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, các quỹ đầu tư, cơ chế sử dụng đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo. 

Bà cho biết thêm, các mô hình đầu tư kiểu sàn giao dịch gọi vốn cộng đồng hay sàn dành cho khởi nghiệp chưa có. Chính vì vậy thị trường khởi nghiệp của Việt Nam còn thiếu nhiều khung chính sách. Hiện nay các bộ ngành đang nỗ lực để nghiên cứu và đề xuất cho Chính phủ xem xét và quyết định những chính sách mới.