Không ngừng tìm kiếm 3 điều này sẽ giúp bạn nhận thấy giá trị tồn tại của bản thân

11:39 14/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Con người là những sinh vật liên tục thay đổi, chính vì thế mà nhà triết học Heraclitus có từng nói: "Không ai tắm hai lần trên một dòng sông, bởi đó là dòng sông ban đầu và người đó cũng không còn như trước".

Bạn hãy nhớ rằng thời gian, năng lượng và hạnh phúc là những thứ đáng được để ưu tiên. Dẫu tương lai có mù mịt đến đâu cũng đừng bao giờ ngừng tìm kiếm những điều tuyệt vời trong cuộc sống. Tuy nhiên, phần đa mọi người thường chọn lùi bước trước những khó khăn khiến bản thân họ lại rẽ sang một hướng khác, một ngã rẽ mới và vô vàn những bất an trong lòng.
 
Bạn có từng tự đặt ra cho mình câu hỏi "Bản thân mình chẳng nhẽ không học được gì". Và để giải đáp cho câu hỏi này, bạn hãy tự đặt cho mình mục tiêu phải tìm kiếm 3 điều này trước khi quyết định một việc gì đó.

Bản chất vấn đề luôn là điều then chốt

Trích dẫn một câu chuyện về nhà vật lý, toán học nổi tiếng vào đầu thế kỷ 20 - Abraham Wald hoạt động cho Quân Đồng Minh trong thế chiến II.
 
Vấn đề mà quân Đồng Minh gặp phải lúc này chính là việc các máy bay gửi tới chiến trường Đức đều bị bắn hạ. Và điều này đã khiến cho họ nghĩ ra được một vấn đề để giải quyết chính là bọc giáp cho máy bay. Nhưng vấn đề này đã đặt ra một câu hỏi hóc búa "Bọc phần nào cho máy bay".
 
Không ngừng tìm kiếm 3 điều này sẽ giúp bạn nhận thấy giá trị tồn tại của bản thân - ảnh 1
 
Nhờ thay đổi tư duy của Wald mà hàng nghìn mạng sống đã được cứu
 
Quân đồng minh đã tìm đến Wald, đề xuất ý tưởng dự trên thực tế là máy bay bị bắn nát chủ yếu ở phần cánh và thân. Nhưng Wald đã nhận ra đây là tư duy sai lầm bởi họ chỉ lấy dữ liệu từ những chiếc máy bay có thể trở về còn những chiếc máy bay không trở về thì họ không đề cập đến. Do đó, họ cần bọc giáp ở những chỗ ít bị bắn nhất như phần đuôi và động cơ. Cũng chính phát minh này đã cứu sống hàng nghìn mạng sống.
 
Bài học thông qua câu chuyện trên chính là để giải quyết một vấn đề bạn phải không ngừng tìm kiếm nguyên nhân, bản chất của vấn đề đó.

Cần tìm kiếm cho mình con đường phù hợp

Câu chuyện điển hình dưới đây sẽ làm bạn phải suy nghĩ khi lựa chọn con đường đi phù hợp cho bản thân.
 
Nữ CFO công ty anh chàng Louis làm việc tỏ ra bất mãn trước việc công ty đã dành nửa triệu USD cho việc chi trả tiền tăng ca ca cho những nhân viên thực địa trong thời gian 6 tháng. Mặc dù Louis đã nói với nữ CFO về chuyện làm thêm giờ nhưng hình như cô ấy đã quên, khi nhắc đến vấn đề này cô ấy lại đổ lỗi và chỉ trích các trưởng dự án.

Buổi họp hỗn loạn này chính là khoảnh khắc sự nghiệp tài chính của Louis sẽ chấm dứt. Mặc dù nó đến khá sớm nhưng chắc chắn sẽ đến trong tương lai. Và chính việc khép lại một cánh cửa không phù hợp với mình thì bạn sẽ tìm được một cánh cửa mới xứng đáng với bạn hơn.
 
Và bản thân bạn sẽ không thể nào chạy trốn bản thân được, khi mọi chuyện xung quanh bạn trở nên không ổn thì có nghĩa cuộc sống của bạn không còn đồng bộ. Điều đó có nghĩa con người bạn và thứ bạn đang làm không còn phù hợp với nhau nữa.
 
Không ngừng tìm kiếm 3 điều này sẽ giúp bạn nhận thấy giá trị tồn tại của bản thân - ảnh 2
 
Hãy không ngừng tìm kiếm để chọn cho mình con đường phù hợp
 
Vì vậy, đừng bao giờ ngừng tìm kiếm con đường phù hợp với bản thân. Kể cả không tìm được thì bạn cũng sẽ yên tâm hơn khi biết rằng bản thân mình đã cố gắng hết sức thay vì làm một kẻ hèn nhát.

Hãy biết cách tận dụng thời gian một cách hữu hiệu

"Tôi chán ngấy tất cả rồi" - Thủ tướng Anh Winston Churchill đã thốt lên trong giờ phút cận kề cái chết. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự buồn chán khi phải phục vụ cho một mục đích quan trọng. Đó chính là cách cơ thể giải phóng và đưa ra lời khuyên cho con người nên sử dụng thời gian thông minh, khôn ngoan hơn.
 
Không ngừng tìm kiếm 3 điều này sẽ giúp bạn nhận thấy giá trị tồn tại của bản thân - ảnh 3
 
Đừng bao giờ ngừng tìm kiếm cách tận dụng thời gian hữu hiệu nhất
 
Đến một lúc nào đó, từng người trong số chúng ta sẽ nhận ra: thời gian để mình tồn tại trên thế giới này là có hạn. Đừng bao giờ đợi tới lúc muộn màng mới tự hỏi mình làm gì cho cuộc đời.
Hãy dành thời gian đọc một cuốn sách, trò chuyện với bạn bè, đi dạo,... cho dù đang buồn nhưng bạn cũng phải tận dụng khoảng thời gian đáng quý đó.

Xem thêm: Bài học diệu kỳ giúp con làm giàu từ một bà mẹ `sống tiết kiệm`

 
Tâm Phạm