Không phải chiến trường Michigan hay Pennsylvania, đây mới là tiểu bang định đoạt kết cục bầu cử Mỹ

23:48 | 04/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ nắm 6 phiếu đại cử tri trong tay, nhưng Nevada lại là bang được cả nước Mỹ hướng về để định đoạt kết cục cuối cùng của cuộc bầu cử Mỹ 2020.
Tại nước Mỹ, hiện chỉ còn 6 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng, bao gồm Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, New York City, North Carolina, Georgia và Nevada. Trong số những bang này, Wisconsin, Michigan, New York City và Georgia đã gần như hoàn tất công đoạn kiểm phiếu với hơn 94% (Theo số liệu tại Fox News). Pennsylvania và Nevada hiện mới chỉ kiểm xong khoảng 64% tổng số phiếu bầu.
 
Kết quả bầu cử Mỹ tại Nevada 2020
Cuộc đua vào Nhà Trắng đang tiến đến giai đoạn cuối đầy gay cấn
 
Ở thời điểm hiện tại, Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang tạm dẫn trước tại Wisconsin và Michigan, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dẫn trước tại New York City và Georgia. Nếu đây là kết cục chính thức của 4 bang này, thậm chí chưa cần bang chiến trường với số phiếu 'khủng' Pennsylvania công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng, nếu Nevada ngả sắc xanh, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ 2020-2024.
 
Kết quả bầu cử Mỹ tại Nevada 2020
Số phiếu bầu đã được kiểm đếm tại Nevada
 
Nevada hiện mới chỉ hoàn thành kiểm 67% số phiếu của mình, hiện Joe Biden đang tạm dẫn trước với hơn 588.000 phiếu bầu, chiếm 49,2%, Donald Trump chỉ kém đối thủ đảng Dân chủ 8.000 phiếu. Cuộc cạnh tranh tại Nevada hiện đang nóng hơn bao giờ hết bởi có tới hơn 30% số phiếu tại bang này chưa được kiểm đếm.
 
Kết quả bầu cử Mỹ tại Nevada 2020
Joe Biden đang tạm dẫn trước tại bang Nevada, khả năng giành 6 phiếu đại cử tri
 
Tùy vào cách kiểm phiếu của từng bang, các chuyên gia nhận định rằng, nếu các bang lựa chọn kiểm phiếu bầu qua thư trước, nhiều khả năng Joe Biden sẽ dẫn trước tại thời điểm đầu của giai đoạn kiểm phiếu. Tỷ lệ sẽ dần cân bằng khi các bang kiểm tới số phiếu bầu cử trực tiếp - được cho là phương thức bầu cử của phần lớn các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump.
 
Vậy khi nào Nevada công bố kết quả kiểm phiếu?
 
Các nhà chức trách Nevada trước đó cho biết công việc kiểm phiếu sẽ chỉ được tiếp tục trong sáng ngày 4/11 (giờ Mỹ). Việc tạm ngưng công tác kiểm phiếu là để nhân viên có thời gian nghỉ ngơi. Các kết quả kiểm phiếu tiếp theo sẽ được công bố vào sáng 5/11 (giờ địa phương, khoảng tối ngày 5/11 giờ Việt Nam), theo Guardian.
 
 
Thùy Dương