Không phải Hyundai Motor, Apple chi 3,6 tỷ USD hợp tác với KIA sản xuất xe điện

11:52 | 03/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Apple sẽ chi khoản đầu tư tới 3,6 tỷ USD hợp tác với hãng ôtô Hàn Quốc KIA để sản xuất dòng xe điện mới. Hai bên dự kiến ký thỏa thuận vào ngày 17/2.
Theo DongA llbo, Apple sẽ hợp tác với KIA Motors để sản xuất xe điện tại nhà máy của KIA ở bang Georgia, Mỹ. Nguồn tin này cũng tiết lộ hai bên dự kiến ký thỏa thuận hợp tác vào ngày 17/2 tới đây.
 
Mục tiêu ban đầu của "táo khuyết" là sản xuất 100.000 chiếc mỗi năm và sẽ cho ra mắt chiếc xe đầu tiên vào năm 2024.

Sau khi thông tin hợp tác này rò rỉ, cổ phiếu của hãng ôtô Hàn Quốc tăng vọt tới 14,5%. Hiện, cổ phiếu KIA đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 1997. Theo thỏa thuận, Apple sẽ đầu tư 4.000 tỷ won (tương đương 3,6 tỷ USD) để sản xuất dòng xe điện mới mang thương hiệu riêng.
 
Apple chi 3,6 tỷ USD hợp tác với KIA để sản xuất xe điện
 
Đáng chú ý thông tin này được đưa ra sau vài tháng thị trường rầm rộ về việc Hyundai Motor hợp tác với Apple sản xuất xe điện tự lái. Tuy nhiên hồi tháng 1/2021, Hyundai Motor - công ty mẹ của KIA - rút lại tuyên bố đang đàm phán với Apple về việc sản xiaats xe tự lái.

Hãng xe này đã phải 2 lần chỉnh sửa tuyên bố. Theo GSMArena, lần chỉnh sửa đầu tiên, Hyundai nói rằng chỉ được Apple liên hệ để tìm kiếm đối tác tiềm năng trong dự án mới. Thông tin này khiến giá cổ phiếu của Hyundai vẫn tăng gần 20%. Đối với lần điều chỉnh thứ hai, công ty loại bỏ hoàn toàn các tham chiếu đến Apple đồng thời giữ bí mật về dự án tương lai.

Chiếc xe của Apple được cho là đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và muốn ra mắt cũng phải chờ ít nhất 5 năm nữa. Báo cáo từ The Elec nỏi rằng tới năm 2027 Apple mới đủ tiềm năng cho ra mắt chiếc xe này. Đồng thời, báo cáo nêu Apple và Hyundai sẽ hợp tác phát triển pin và công nghệ tự lái cho xe điện.

Các thông tin này cũng giúp tài sản của ông Euisun Chung - Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor và cha ông Mong-Koo Chung tăng thêm gần 2 tỷ USD. Ông Euisun Chung hiện sở hữu 4,8 tỷ USD còn ông Mong-Koo Chung có 7,4 tỷ USD. Cả hai trực tiếp nắm giữ khoảng 8% cổ phần tại Hyundai Motor.
 
Ôtô điện của Apple được kỳ vọng sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với các dòng xe của Tesla. Bên cạnh hãng đứng đầu về xe điện trên thế giới hiện nay còn nhiều công ty khác cũng đang phát triển loại xe điện và xe tự hành như Lucid Motors, Nio Inc., Daimler AG và Volkswagen AG.
 
Ngoài Apple, các công ty công nghệ khác cũng tìm cách lấn sân sang lĩnh vực ôtô và tìm kiếm quan hệ đối tác. Điển hình như Foxconn Technology thiết lập liên doanh với nhà sản xuất ôtô Trung Quốc Zhejiang Geely Holding Group để sản xuất và tư vấn cho các doanh nghiệp ôtô trên toàn cầu.
 
 
Hà Ly