Khung giờ ngắm sao băng Leonids lý tưởng nhất tại Việt Nam

20:01 | 16/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tối ngày 16 và 17/11 trên bầu trời sẽ xuất hiện mưa sao băng Leonids. Thời điểm quan sát thuận lợi nhất tại Việt Nam là từ 23h50 đến 5h30.
Mưa sao băng Leonids thường xuất hiện vào tháng 11 hàng năm khi Trái đất đi qua vùng có những mảnh vỡ của sao chổi Tempel-Tuttle. Khi các mảnh vỡ này đi qua bầu khí quyển Trái đất sẽ tạo ra những vệt sáng. Con người gọi những vệt sáng này là mưa sao băng Leonids vì chúng xuất hiện xung quanh chòm sao Leo.

Mưa sao băng Leonids từng là trận mưa sao băng hoành tráng nhất lịch sử khi đạt đỉnh điểm vào khoảng 17 - 18/11. Năm 2019, ánh trăng sáng gần sát chòm sao Leo (Sư Tử), nơi xuất phát của các sao băng đã phá hỏng trận mưa sao băng này bằng cách làm giảm đáng kể số sao băng mà con người có thể thấy được. Trong quá khứ, Leonids từng được ví là bão sao băng vào khoảng thời gian những năm 1998 – 2002 khi nó đạt đến vài chục ngàn sao băng xuất hiện trong 1 giờ khi cực điểm. 

Vào năm 1833 nhiều người dân Bắc Mỹ đã hoảng loạn thật sự khi bầu trời như rực lửa, hàng trăm, hàng ngàn vệt sao băng xuất hiện liên tục suốt hơn 9 tiếng trên bầu trời như báo hiệu của ngày tận thế. Người ta đã ước tính có đến 240.000 sao băng rơi trong đêm đó, một con số "khủng khiếp".
 
Khung giờ ngắm sao băng Leonids lý tưởng nhất tại Việt Nam
Khung giờ ngắm sao băng Leonids lý tưởng nhất tại Việt Nam là từ 23h50 đến 5h30

Năm nay, mưa sao băng Leonids đạt cực đại vào tối 16 và tối 17/11 (theo giờ Việt Nam), riêng vào lúc 19h ngày 17/11, ở những nơi quan sát thuận lợi có thể thấy 15 vệt sao trong lúc 1h.

Tại Việt Nam, thời điểm lý tưởng để ngắm sao băng từ 23h50 đêm đến 5h30 sáng trong hai ngày 16 và 17/11. Tuy nhiên, việc ngắm sao trọn vẹn nhất nếu thời tiết thuận lợi.

Để ngắm được mưa sao băng, người dân cần tránh những nơi bị ảnh hưởng ô nhiễm ánh sáng. Hãy tìm một nơi thoải mái để ngả lưng với tầm nhìn thoáng, rộng ra bầu trời. Sau đó hãy thư giãn, điều chỉnh mắt và quan sát. 

Mưa sao băng hoàn toàn có thể ngắm bằng mắt thường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng kính thiên văn nếu có điều kiện để việc quan sát thuận lợi hơn.  

Mưa sao băng xuất phát từ bụi sao chổi Tempel-Tuttle. Cơn mưa sao băng này rất đặc biệt bởi nó có chu kỳ đỉnh điểm sau mỗi 33 năm với tần suất hàng trăm, hàng nghìn sao băng mỗi giờ. Khi đó, hiện tượng này được gọi là "bão sao băng". 

Lần "bão sao băng" gần nhất là vào năm 2001. Dự kiến thế giới sẽ được quan sát cơn bão tiếp theo vào năm 2034.

Hầu hết các cơn mưa sao băng diễn ra hàng năm với thời điểm tương tự nhau. Sao băng thường có kích thước nhỏ như một hạt cát nên sẽ bốc cháy và tan rã trước khi tiếp đất, vì vậy hầu như không gây nguy hiểm.


Hương Quỳnh