Kiếm tiền tỷ mỗi ngày dù chỉ tốt nghiệp tiểu học

22:20 | 03/01/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trong lần khởi nghiệp thứ 4 khi đã 28 tuổi, người đàn ông này mới được “nếm trái ngọt” lần đầu tiên.

Trong lần khởi nghiệp thứ 4 khi đã 28 tuổi, người đàn ông này mới được “nếm trái ngọt” lần đầu tiên.

Viên Hỏa Hồng là ông chủ của thương hiệu bánh kem Hạnh Phúc ở Trung Quốc. Điểm thu hút nhất ở thương hiệu này chính là sự đa dạng về mẫu mã và thời gian giao hàng siêu tốc. Nếu như các hàng bánh kem khác yêu cầu khách phải đặt trước một ngày thì hãng Hạnh Phúc sẽ giao hàng ngay cho bạn trong vòng từ 2-5 tiếng. Hãng này thậm chí còn cam kết trừ tiền hoặc tặng bánh miễn phí nếu hàng tới muộn.

 Viên Hỏa Hồng – ông chủ của thương hiệu bánh ngọt Hạnh Phúc nổi tiếng Trung Quốc

Hiện nay, bánh ngọt Hạnh Phúc đã phủ sóng hơn 100 tỉnh thành Trung Quốc, mỗi ngày đón nhận hơn 13.000 đơn hàng. Nhưng ít ai biết trước khi xây dựng thành công thương hiệu này, Viên Hỏa Hồng từng khởi nghiệp thất bại tới 3 lần.

Thuở nhỏ, do điều kiện gia đình, Viên Hỏa Hồng chỉ được học hết tiểu học, đến năm 16 tuổi thì bắt đầu học nghề làm bánh. Trong vòng 13 năm sau đó, anh đã ba lần mở cửa hàng bánh ngọt nhưng đều thất bại.

Năm 2008, Viên Hỏa Hồng khi đó 28 tuổi đang chuẩn bị khởi nghiệp lần thứ 4 với số vốn vỏn vẹn 20.000 NDT (~69 triệu đồng). Lần này, thay vì chỉ tập trung vào kỹ thuật làm bánh như những lần trước, anh đã học được cách đẩy mạnh quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường và chủ động tìm kiếm khách hàng.

Một cửa hàng thực tế của chuỗi thương hiệu Hạnh Phúc

Từ năm 2008 đến 2014, bánh ngọt Hạnh Phúc đã mở rộng ra 40 chi nhánh, xuất hiện trên kệ hàng của hơn 300 siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, tốc độ phát triển quá nhanh cũng gây mốt số ảnh hưởng tiêu cực.

Số lượng nhân viên, tiền thuê mặt bằng và chi phí nguyên liệu tăng nhanh khiến lợi nhuận ngày càng thu nhỏ, vốn lưu động tại các cửa hàng luôn trong tình trạng thiếu, có lúc còn không đủ để trả lương cho nhân viên. Viên Hỏa Hồng bèn lập tức dừng việc mở thêm chi nhánh mới, đóng cửa các chi nhánh làm ăn phát đạt nhất cho đến khi chỉ còn lại 15 cửa hàng. Hành động này của anh có vẻ rất khó hiểu trong mắt nhiều người, nhưng đây thực chất là bước chuyển hướng mô hình kinh doanh từ offline sang online (O2O) “được nhiều hơn mất”.

Để tạo điểm khác biệt so với các thương hiệu bánh kem khác, Viên Hỏa Hồng tập trung đầu tư vào dịch vụ, nâng cao tốc độ, chú trọng sáng tạo và làm hài lòng khách hàng bằng những chi tiết dù là nhỏ nhất. Anh tự xây dựng chuỗi cung ứng lạnh, nghiên cứu khai thác hệ thống quản lý điện tử, rút ngắn thời gian đặt hàng xuống chỉ còn 2 tiếng, vượt trội hẳn so với thời gian 1 ngày của các cửa hàng khác.

Nếu như các hàng bánh kem khác yêu cầu khách phải đặt trước một ngày thì hãng Hạnh Phúc sẽ giao hàng ngay cho bạn trong vòng từ 2-5 tiếng.

Do không mất nhiều tiền thuê mặt bằng nên giá bánh kem của anh cũng rẻ hơn nhiều. Bên cạnh các mẫu bánh mới kết hợp nhiều hương vị khác nhau, Viên Hỏa Hồng còn chu đáo cung cấp các vật dụng đi kèm như dao, dĩa, nến, giấy ướt và bật lửa. Khách hàng có thể đặt hàng và thanh toán nhanh chóng qua ứng dụng di động và ví điện tử.

Năm 2014, bánh ngọt Hạnh Phúc trở thành thương hiệu số 1 tại Thâm Quyến. Tới năm 2016, lượng đơn hàng mỗi ngày đã vượt quá con số 10.000, thu nhập mỗi ngày lên tới hàng triệu NDT (~ hàng tỷ đồng). Hiện tại, mục tiêu của Viên Hỏa Hồng là phủ sóng 2.800 tỉnh thành Trung Quốc, hoàn thành mục tiêu doanh thu trên 10 tỷ NDT (34.700 tỷ VND).

Theo Dân Việt