Kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt hơn 5,6 tỷ USD trong tháng 3

Đông Bắc 17:04 | 13/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông tin Tổng cục Hải quan mới công bố, tháng 3, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 5,63 tỷ USD, tăng mạnh 40,75% so với tháng 2 trước đó và tăng 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả trên, tháng 3 là tháng có kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc lớn nhất trong quý I/2022 (tháng 1 đạt 3,9 tỷ USD).

Trong đó, 2 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc trong tháng 3 là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện với kim ngạch lần lượt là 1,4 và 1,46 tỷ USD. Các kết quả này đều cao hơn so với tháng 1, tháng 2/2022 và cùng kỳ năm ngoái.

Mặt khác, nhóm hàng rau quả vốn xuất khẩu chủ yếu bằng đường bộ sang Trung Quốc nhưng cũng đạt kim ngạch khả quan với 197,3 triệu USD, cũng là tháng có kim ngạch lớn nhất trong tháng đầu năm và tăng tới 73,3% so với tháng 2/2022.

Cửa khẩu Kim Thành II thông quan trở lại  - Ảnh Bình An.

Kết quả trên cho thấy được mặt tích cực trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu bằng đường bộ sang Trung Quốc ở khu vực biện giới phía Bắc gặp nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm. Điều này cho thấy giải pháp của các cơ quan chức năng, đặc biệt là nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thay đổi phương thức xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, thị trường rộng lớn nhưng ngày càng “khó tính”.

Tính chung hết quý I/2022, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 13,43 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chiều ngược lại, hết quý I, Việt Nam chi 27,43 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc, tăng 12,6% so với cùng kỳ 2021. Bên cạnh đó, hết quý I, Việt Nam nhập siêu tới 14 tỷ USD từ Trung Quốc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong nhiều năm gần đây.

 

Cửa khẩu Kim Thành II thông quan trở lại

Ngày 10/4, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đã thông quan trở lại, sau gần 2 tháng phải tạm dừng. Mặc dù vậy, lượng hàng thông quan vẫn rất nhỏ giọt. Trung bình mỗi ngày có khoảng 20 xe hàng được thông quan.

Cửa khẩu Hà Khẩu phía Trung Quốc vẫn đang phong tỏa, chưa có bốc xếp, chưa có công nhân, đội ngũ để làm công tác xét nghiệm về dịch tễ.... nên vẫn chưa đẩy nhanh được tiến độ thông quan.

Trước đó, Bộ Công Thương cho biết, ngày 17/2 Bộ nhận được thông tin từ tỉnh Lào Cai và Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc về việc huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) thông báo ngừng hoạt động nhập khẩu hàng hóa do phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong nội địa.

Phía Trung Quốc dự kiến phong tỏa huyện Hà Khẩu và tiến hành xét nghiệm toàn dân, đồng thời đề nghị phía Việt Nam phối hợp tạm dừng hoạt động xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Phía Hà Khẩu đề nghị phía Lào Cai phối hợp tạm thời không cho xe chở hàng hóa xuất khẩu sang Hà Khẩu từ ngày 17/2 cho đến khi có thông báo mới.