Kinh Bắc (KBC): "Sáng cửa" nhờ quỹ đất lớn, đặc biệt là KCN Tràng Duệ 3

Thùy Dương 11:44 | 11/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau nửa đầu năm 2023 lập kỷ lục về cả doanh thu và lợi nhuận, các chuyên gia tiếp tục đánh giá triển vọng tươi sáng cho Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (HOSE: KBC) nhờ quỹ đất khu công nghiệp lớn cùng các hợp đồng tiềm năng sắp ký trong quý IV/2023.

Theo báo cáo mới đây, CTCK Rồng Việt (VDSC) nhận định triển vọng bối cảnh đầu tư có vẻ tốt hơn trong thời gian tới và hoạt động kinh doanh khu công nghiệp (KCN) vẫn thuận lợi cho KBC . Là doanh nghiệp đầu ngành, công ty có lợi thế trong việc xây dựng quỹ đất khu công nghiệp và mạng lưới rộng khắp để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Trên thực tế, diện tích đất còn lại ước tính có thể cho thuê đến cuối năm 2023 bao gồm KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh (khoảng 30/208ha), Tân Phú Trung (58/314ha) và Tràng Duệ 3 (450ha, trong đó 200/621ha đã giải tỏa sẵn, sàng bàn giao 80ha cho Tập đoàn LG vào năm sau). Ngoài ra, VDSC cũng tổng hợp các dự án KCN và cụm khu công nghiệp đang triển khai và đang chờ phát triển đến năm 2030 của KBC.

Tổng hợp quỹ đất thương phẩm của KBC cuối năm 2023 (đến 2030 - đơn vị: ha). Nguồn: VDSC tổng hợp.

Về triển vọng nửa cuối năm nay, nhóm phân tích cho rằng KBC có thể bàn giao 61ha đất đã ký hợp đồng trong những tháng còn lại. Trong đó, có 21ha tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, 22ha tại Quang Châu và hơn 18ha tại Tân Phú Trung. Ngoài ra, VDSC cho biết KBC đang đàm phán với một khách thuê lớn có kế hoạch thuê khoảng 50ha tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và dự kiến ký hợp đồng vào quý IV năm nay.

Do thỏa thuận vẫn đang trong quá trình đàm phán và kết quả chưa chắc chắn nên nhóm phân tích kỳ vọng KBC sẽ bàn giao diện tích đã được ký kết còn lại trong kịch bản an toàn theo dự kiến. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể ghi nhận bàn giao 193ha cho năm 2023 và đạt tổng doanh thu 8.241 tỷ đồng (343,38 triệu USD, hoàn thành 92% kế hoạch) và lãi ròng 3.344 tỷ đồng (139,33 triệu USD, hoàn thành 84% kế hoạch).

 

Chung nhận định về triển vọng sáng nhờ quỹ đất, CTCK VNDIRECT cũng vừa có báo cáo cho rằng doanh thu KCN của Kinh Bắc phục hồi mạnh mẽ nhờ tỷ lệ hấp thụ cao của 3 KCN mới. Theo đó, VNDIRECT nhận thấy sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động kinh doanh cốt lõi sẽ dẫn dắt doanh thu giai đoạn 2023 - 2024 với 3 KCN mới đáng chú ý lần lượt là Nam Sơn Hạp Lĩnh , Quang Châu mở rộng và Tràng Duệ 3.

Mặc dù đã ghi nhận kết quả cho thuê đáng chú ý trong nửa đầu năm qua, hoạt động cho thuê tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh có thể được thúc đẩy trong nửa cuối năm 2023 nhờ một số thương vụ tiềm năng với tổng quy mô khoảng 104ha, dự kiến sẽ có thể ký hợp đồng ghi nhớ trong nửa cuối năm 2023.

Ngoài ra, một số dự án nhỏ hơn như Cụm công nghiệp Long An 3, KCN Tân Lập và KCN Lộc Giang đang trong giai đoạn đền bù đất và có thể bắt đầu đóng góp vào doanh thu từ năm 2024. VNDIRECT đánh giá hoạt động cho thuê các KCN của KBC cao hơn dự kiến nhờ thị trường KCN đang chứng kiến xu hướng trái ngược: nhu cầu cao trong khi thiếu hụt nguồn cung chất lượng cao. Bên cạnh đó, KBC đặt mục tiêu thu hút các nhà đầu tư từ Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc với trọng tâm là sản xuất linh kiện điện tử, chip bán dẫn, là thế mạnh và hướng phát triển của các KCN thuộc công ty.

Với mức nền thấp trong năm 2022, VNDIRECT dự báo diện tích đất KCN cho thuê năm 2023 sẽ bật tăng mạnh 651% so với cùng kỳ, đạt khoảng 175ha với sự đóng góp nhiều nhất từ Nam Sơn Hạp Lĩnh và Quảng Châu mở rộng, lần lượt là khoảng 50,5% và 38,7%. Cùng đó, KCN Tràng Duệ 3 cũng được kỳ vọng có thể hoàn tất các thủ tục pháp lý trong nửa cuối năm nay và sẽ bàn giao 68ha trong năm 2024, giúp diện tích đất KCN tăng 4% so với cùng kỳ trong năm 2024.

VNDIRECT tin rằng KCN Tràng Duệ 3 sẽ là điểm nóng thu hút vốn FDI của TP Hải Phòng với các nhà đầu tư Hàn Quốc là trọng tâm phát triển và thu hút. Từ đó, nhóm phân tích kỳ vọng diện tích cho thuê đất tại KCN Tràng Duệ 3 sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh với tăng trưởng hàng năm kép 5,6% trong giai đoạn 2024 - 2027. Với diện tích cho thuê và giá thuê cao hơn dự kiến, dự báo KCN Tràng Duệ 3 sẽ đóng góp hơn 11.500 tỷ VND doanh thu cho Kinh Bắc  trong giai đoạn 2024 - 2027.

Kỳ vọng đất KCN sẽ cải thiện đáng kể từ 2023 nhờ sự đóng góp của các KCN mới giúp doanh thu KCN có thể tăng trở lại với mức tăng 767% so với cùng kỳ và biên gộp tăng 11 điểm %. Nguồn: VNDIRECT.

KCN Tràng Duệ 3 - điểm nóng hút FDI

Trong tháng 6 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc cùng 205 lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp hàng đầu như Samsung Electronics, SK Group, Hyundai Motor Group và LG Group đã đến thăm Việt Nam, VNDIRECT cho rằng chủ đầu tư KCN miền Bắc, sở hữu quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn sẽ được hưởng lợi từ chuyến thăm này.

Theo đó, TP Hải Phòng chính thức chấp nhận LG Innotek tăng vốn đầu tư thêm 1 tỷ USD để mở rộng sản xuất và xây dựng nhà máy V3 tại KCN Tràng Duệ (thuộc sở hữu của KBC). KCN Tràng Duệ 1 & 2 đã đạt 100% tỷ lệ lấp đầy, dẫn đến khoản đầu tư bổ sung của LG Innotek sẽ được đầu tư toàn bộ vào Tràng Duệ 3 và có thể hoàn tất các thủ tục pháp lý trong nửa cuối năm 2023.

Với 1 tỷ USD vốn đầu tư tăng thêm, nhóm phân tích kỳ vọng LG Innotek và KBC có thể đi đến ký kết hợp đồng cho thuê đất tại KCN Tràng Duệ 3 trong thời gian tới, với tổng diện tích cho thuê lên đến 40ha.

Ngoài ra, dự báo Tập đoàn LG sẽ đầu tư thêm 3 tỷ USD để mở rộng nhà máy tại Việt Nam. Cuối năm 2022, giám đốc Tập đoàn LG đã cam kết sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào các công ty con của LG tại Việt Nam nhờ tăng trưởng kết quả kinh doanh tích cực đến từ LG Display, LG Electronics và LG Innotek trong thời gian gần đây. Với 1 tỷ USD cho LG Innotek, nhóm phân tích tin rằng Tập đoàn sẽ tiếp tục giải ngân vốn đầu tư bổ sung khoảng 3 tỷ USD cho việc mở rộng LG Display và LG Electronics.

Không chỉ LG, VNDIRECT đánh giá KCN Tràng Duệ 3 sẽ ngày càng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc hơn nữa nhờ tạo được môi trường hoàn thiện cho các nhà đầu tư Hàn Quốc khi nhìn lại các điểm sáng trong thu hút vốn thành công tại Tràng Duệ (1&2) với một số nhà đầu tư chính như: Haeng Sung, Heesung, Dong Yang…

Cũng trong chuyến thăm cấp nhà nước của Hàn Quốc, KBC đã ký 4 hợp đồng ghi nhớ với Tập đoàn STS, Tập đoàn tài chính JB, Đại học Quốc gia Gyeongsang, Bệnh viện Đại học Quốc gia Gyeongsang về hợp tác đầu tư và thực thiện các dự án ở KCN Tràng Duệ 3, khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải với tổng vốn đầu tư cam kết khoảng 1 tỷ USD.