Kinh tế Thái Lan suy thoái, GDP giảm mạnh nhất trong 22 năm qua

12:15 | 18/08/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nền kinh tế Thái Lan đã có tốc độ suy thoái lớn nhất trong vòng 22 năm qua khi theo con số mới được công bố.

VnExpress dẫn tin từ Reuter, số liệu công bố ngày 17/8 cho thấy, GDP Thái Lan giảm 12,2% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1988. So với quý trước, GDP giảm 9,7% - cũng mạnh nhất từ trước đến nay.

Thái Lan đã rơi vào suy thoái từ quý I/2020, khi GDP giảm 1,8% so với năm ngoái và 2,2% so với quý trước đó. 

Hội đồng Phát triển Kinh tế - Xã hội Quốc gia Thái Lan cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP năm nay. Theo đó, GDP Thái Lan có thể giảm tới 7,3-7,8% năm nay, thay vì 5-6% trước đó.

Dù Thái Lan đã gỡ bỏ hầu hết lệnh phong tỏa sau khi không ghi nhận ca lây nhiễm nào trong nước suốt hai tháng, nền kinh tế này vẫn đang chịu tác động từ lệnh cấm các chuyến bay quốc tế và nhu cầu nước ngoài giảm sút.

Số khách du lịch tới Thái Lan trong quý II đã giảm về 0. Giới chức dự kiến chỉ khoảng 6,7 triệu khách đến nước này trong năm nay, giảm 83% so với năm ngoái.

Ngoài các vấn đề do dịch bệnh tác động, kinh tế Thái Lan suy thoái mạnh còn là do đồng baht nước này đã tăng giá hơn 6% so với đô la Mỹ kể từ đầu năm nay ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu. 

Đến nay, chính phủ Thái Lan đã tung 1.900 tỷ baht (61 tỷ USD) hỗ trợ tài khóa. Ngân hàng trung ương Thái Lan cũng hạ lãi suất thêm 0,75% năm nay, về mức thấp kỷ lục 0,5%.

Lệ Vỹ (T/h)