Kinh tế Trung Quốc đã duy trì khả năng phục hồi mạnh mẽ

14:53 30/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là khẳng định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) sau khi cam kết cải thiện khả năng kiểm soát kinh tế vĩ mô của mình để hạn chế tác động từ COVID-19 và thúc đẩy nền kinh tế phục hồi tốt hơn.

Kinh tế Trung Quốc đã duy trì khả năng phục hồi mạnh mẽ - ảnh 1
Công nhân kiểm tra linh kiện điện tử tại một nhà máy ở huyện Đào Viên, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ngày 20/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN) 
Trong một tuyên bố vừa đưa ra sau cuộc họp thường kỳ của Ủy ban chính sách tiền tệ, PBoC cho biết các tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế Trung Quốc nhìn chung có thể kiểm soát được.

PBoC nói thêm rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã duy trì khả năng phục hồi mạnh mẽ và nền tảng kinh tế phục vụ mục tiêu tăng trưởng dài hạn vẫn không thay đổi.

Trong thông báo, PBoC đề cập rằng dù dịch bệnh về cơ bản đã được kiềm chế ở Trung Quốc và việc nối lại hoạt động sản xuất đang tăng tốc, những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này đang phải đối mặt với những thách thức mới phát sinh khi kinh tế toàn cầu bị dịch bệnh ảnh hưởng.

PBoC cũng tuyên bố sẽ sử dụng nhiều công cụ chính sách để duy trì thanh khoản thị trường ở mức hợp lý và giữ giá cả ổn định, đồng thời hướng dẫn các tổ chức tài chính tăng cường hỗ trợ tín dụng để các doanh nghiệp nối lại hoạt động, tăng cường sản xuất nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo cùng nhiều lĩnh vực quan trọng khác.

Ngân hàng trung ương cho biết cải cách cơ cấu tài chính phía nguồn cung sẽ được đẩy nhanh để Trung Quốc có thể thiết lập một hệ thống tài chính hiện đại với khả năng thích ứng, tính cạnh tranh và tính toàn diện cao.

PBoC cũng sẽ tiếp tục tạo điều kiện để truyền dẫn tác động từ các chính sách tiền tệ và quyết định giảm lãi suất thực cho các khoản vay cho nền kinh tế thực, đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các doanh nghiệp tư nhân.

Trước đó, PboC cũng đã gián tiếp khẳng định về những biện pháp đủ mạnh để giúp nền kinh tế trong thời gian trước mắt sau khi PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại và giữ nguyên lãi suất cho vay, bất chấp những đồn đoán về một đợt cắt giảm để hỗ trợ nền kinh tế giữa dịch COVID-19.

Trong báo cáo thực hiện chính sách tiền tệ quý IV/2019, PBOC khẳng định ngân hàng này sẽ giữ sự ổn định của đồng Nhân dân tệ và duy trì chính sách tiền tệ thận trọng để đảm bảo sự bền vững tài chính.