Kinh tế Trung Quốc tự tin vào thể chế và khả năng quản trị

08:08 | 10/02/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trung Quốc tự tin về việc các ngành công nghiệp chủ chốt sẽ nối lại hoạt động, trong nửa cuối năm 2020, kinh tế nước này sẽ hồi phục mạnh mẽ và tăng trưởng có thể đạt mức 6% trong năm nay…

Kinh tế Trung Quốc tự tin vào thể chế và khả năng quản trị - ảnh 1
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Phan Công Thắng. (Ảnh: SCMP) 
Chỉ làm gián đoạn các hoạt động kinh tế

Trước nhiều lo ngại về tác động tiêu cực từ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) Phan Công Thắng đánh giá dịch bệnh có thể làm gián đoạn các hoạt động kinh tế của Trung Quốc trong quý I/2020, song ảnh hưởng này chỉ là tạm thời.

Với kinh nghiệm trước đây, kinh tế Trung Quốc sẽ nhanh chóng ổn định sau khi dịch bệnh được kiểm soát, do nhu cầu bùng nổ sẽ giúp bù đắp cho những thời điểm kinh tế suy yếu. Quan chức này tin rằng, bất chấp dịch bệnh, những nguyên tắc kinh tế của Trung Quốc về tăng trưởng dài hạn và chất lượng cao sẽ không thay đổi.

Theo Reuters, Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV ngày 9/2 đưa tin, nội các nước này tuyên bố các công nhân làm việc trong các ngành công nghiệp chủ chốt cần phải được trợ giúp để trở lại làm việc càng sớm càng tốt.

Các ngành công nghiệp chủ chốt sẽ được trợ giúp nhằm nối lại hoạt động sản xuất thực phẩm và vật tư y tế thiết yếu.

Nhóm công tác đặc biệt về nCoV của Quốc vụ viện Trung Quốc đã chỉ thị cho các hãng đường sắt, hàng không và giao thông công cộng khác có cách tiếp cận phối hợp và giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nhóm này cũng sẽ mở rộng diện và đẩy nhanh tốc độ triển khai các quy trình sàng lọc.

GDP dự kiến đạt trên 5% trong quý I/2020

Cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Ngụy Kiến Quốc, người hiện đang giữ chức Phó Giám đốc Điều hành Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc cho rằng: Ảnh hưởng của dịch bệnh này có thể được kiểm soát, với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến sẽ đạt trên 5% trong quý I/2020, và tăng trưởng có thể vẫn mạnh mẽ ở mức 6% trong năm nay.

Dịch bệnh do nCoV bùng phát trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán có nghĩa là kỳ nghỉ kéo dài. Ảnh hưởng của dịch bệnh chủ yếu tập trung ở một số lĩnh vực, bao gồm du lịch, giao thông, giáo dục và hàng không.

Một số người có thể lo lắng rằng tiêu dùng trong nước sẽ bị hủy hoại, nhưng chuyên gia Ngụy Kiến Quốc cho rằng điều này sẽ không xảy ra. Người tiêu dùng tiếp tục mua nông sản, bao gồm thịt, với giá cả ổn định.

Kinh tế Trung Quốc tự tin vào thể chế và khả năng quản trị - ảnh 2
Công nhân làm việc tăng ca để sản xuất thuốc khử trùng tại Công ty ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới bùng phát. (Ảnh: THX/TTXVN) 
Theo ông Ngụy Kiến Quốc, ngành thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng trong nước sẽ chịu tác động hạn chế. Thương mại điện tử xuyên biên giới có thể bị giáng một đòn với số lượng đơn đặt hàng giảm.

Trong tình huống chưa từng có này, điều quan trọng là duy trì hoạt động sản xuất và xuất khẩu mạnh mẽ. Các doanh nhân và nhân viên tự tin rằng họ có thể vạch ra con đường của riêng họ. Sự tự tin này bắt nguồn từ khả năng quản trị của Trung Quốc. Nó cũng xuất phát từ niềm tin vào lợi thế thể chế của Trung Quốc. Sự tự tin sẽ đoàn kết người dân Trung Quốc.

Theo ông Ngụy Kiến Quốc, trong nửa cuối năm 2020, kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ hồi phục, với sự phục hồi mạnh mẽ trong quý 3 và 4. Sau khi dập tắt dịch bệnh do chủng mới của virus Corona, Trung Quốc nên tiếp tục thực hiện các đề án như Sáng kiến "Vành đai và Con đường", khu thương mại tự do và cảng thương mại tự do.

Việc tiếp tục thực hiện những sáng kiến này là rất quan trọng đối với niềm tin của cổ đông, kỳ vọng của nhà đầu tư đối với sự ổn định kinh tế của Trung Quốc và môi trường kinh doanh của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng nên đảm bảo các dự án đầu tư liên quan đến các công ty như Tesla và ExxonMobil. Những dự án đó sẽ xây dựng hình ảnh toàn cầu của Trung Quốc và tăng cường sự tự tin của Trung Quốc.

Trung Quốc nên tiếp tục cải cách sâu sắc. Dịch bệnh đã cho thấy sự thiếu sót trong các biện pháp dự phòng để chống lại tình trạng khẩn cấp ở một số khu vực.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã phát huy đầy đủ khả năng quản trị và lợi thế thể chế khi toàn bộ đất nước được huy động. Đây là điều mà không một quốc gia nào có thể đạt được. Tiềm năng thể chế của Trung Quốc có thể được phát huy đầy đủ, động lực của nền kinh tế nước này chắc chắn có thể trở lại vào nửa cuối năm 2020.