Kon Tum: Dân kiến nghị thuỷ điện Đăk Psi 6 sớm chi trả tiền bồi thường

08:21 18/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo phản ánh của người dân, doanh nghiệp, sau bão lũ năm 2020 và việc thu hồi đất làm dự án thuỷ điện Đăk Psi 6, đến nay người dân và doanh nghiệp vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ của đơn vị chủ đầu tư.

Dự án thuỷ điện Đăk Psi 6 được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2018 với công suất 12MW tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng. Tuy dự án dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 1 năm 2021 nhưng đến nay do chậm về tiến độ giải phóng mặt bằng nên cả người dân, doanh nghiệp đều lao đao. 

Trong cuộc họp với lãnh đạo địa phương, đơn vị chủ đầu tư cùng người dân với đoàn của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kon Tum ngày 14 tháng 01 năm 2021 tại trụ sở UBND xã Đăk Long huyện Đăk Hà thì vẫn ghi nhận có hơn 80 đơn khiếu nại của người dân đối với dự án thuỷ điện Đăk Psi 6.

Cụ thể theo báo cáo của UBND xã Đãk Long, đến nay UBND xã đã tiếp nhận 70 đơn thư khiếu nại của các hộ dân, trong đó: Đã giải quyết 18 đơn (đến ngày 21/5/2020), còn lại chưa giải quyết là 52 đơn (có 37 đơn đã phối hợp với Công ty đo đạc xác định). 

Đối với UBND xã Diên Bình, đến nay UBND xã đã tiêp nhận 21 đơn thư khiếu nại của các hộ dân, trong đó: 13 đơn có diện tích và tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án Thủy điện Đăk Psi 6 (người dân đã thống nhất khối lượng bồi thường hỗ trợ, nhung Công ty chưa chỉ trả tiền bồi thường), còn lại 08 đơn qua rà soát, không thuộc đối tượng bị ảnh hưỏng bởi dự án Thủy điện Đăk Psi 6 nên UBND xã đã chuyển trả lại đơn kiến nghị. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khai thác cát làm vật liệu xây dựng thông thường dưới hạ lưu Thuỷ điện Đăk Psi 6 bị ảnh hưởng cũng kiến nghị được hỗ trợ bồi thường.

Tại cuộc họp, ông AByot – Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Kon Tum đề nghị Công ty Cổ phần thuỷ điện Đăk Psi 6 khẩn trương phói hợp với chính quyền địa phương và các hộ dân có đơn kiến nghị đã thống nhất khối lượng bị ảnh hưởng, thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ; đồng thời tiếp tục rà soát, kiểm tra làm việc với các hộ dân có đơn kiến nghị chưa được kiểm tra, xác định khối lượng, tàig sản bị ảnh hưởng để giải quyết dứt điểm. Trong qúa trình thực hiện, công ty phải báo cáo kịp thời những vướng mắc, tồn tại cho chính quyền địa phương để phối hợp xử lý dứt điếm, không để khiếu kiện kéo dài và vượt cấp.

Kon Tum: Dân kiến nghị thuỷ điện Đăk Psi 6 sớm chi trả tiền bồi thường - ảnh 1

Dự án thuỷ điện Đắk Psi 6 bị chậm tiến độ do vướng công tác bồi thường, hỗ trợ người dân

Thay mặt dự án Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư thuỷ điện Đăk Psi 6 - ông Nguyễn Văn Quân cũng xác nhận đã làm việc với các hộ dân, địa phương và các đơn vị liên quan. “Hiện tại chúng tôi vẫn đang thu xếp các nguồn vốn để bố trí bồi thường, hỗ trợ cho người dân sớm. Bản thân chúng tôi làm dự án thì cũng muốn dựa vào người dân để hai bên cùng ổn định và phát triển. Vì thế nên chúng tôi đang nỗ lực hết mình để có nguồn vốn chi trả hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân nằm trong dự án. Còn một số hộ không nằm trong dự án hoặc không bị ảnh hưởng nhưng vẫn có đơn thì chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp cùng chính quyền địa phương để có biện phát xử lý vấn đề sớm nhất”. 

Được biết tổng số tiền dự án phải bồi thường, hỗ trợ cho người dân là hơn 12,6 tỷ đồng, trong đó đã tiến hành chi trả đợt 1 là gần 9,9 tỷ đồng./.


Mai Như