Lạm phát tháng 10/2022 tại Mỹ tăng chậm lại, nhưng vẫn ở mức cao

Đại Thắng/ TTXVN 09:48 | 11/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 10/11, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 10 đã tăng với tốc độ chậm hơn, song vẫn ở mức cao trong hàng thập kỷ qua. Số liệu này tiếp tục gây áp lực lên chính quyền của Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh đảng Dân chủ đang nỗ lực duy trì quyền kiểm soát Quốc hội.

 

Theo Bộ Lao động Mỹ, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10/2022 đã tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn so với CPI của tháng Chín, nhưng vẫn cho thấy chi phí sinh hoạt tăng cao gây khó khăn cho nhiều hộ gia đình ở Mỹ. Tỷ lệ lạm phát trong tháng 10 ở mức thấp nhất kể từ tháng Một và giảm so với mức tăng 9,1% trong tháng Sáu - mức cao nhất trong 40 năm qua.

CPI lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) trong tháng Mười đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với CPI lõi của tháng Chín.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, cuộc xung đột tại Ukraine (U-crai-na) đã đẩy giá năng lượng và lương thực toàn cầu lên cao hơn và chỉ số năng lượng đã tăng 17,6% trong 12 tháng qua.

Báo cáo CPI tháng 10/2022 là một dấu hiệu đáng khích lệ cho nền kinh tế Mỹ khi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy việc giảm lạm phát song vẫn tránh việc gây ra suy thoái. Lạm phát tăng chậm lại có thể sẽ làm Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thực hiện chính sách tăng lãi suất với tốc độ chậm hơn.