Lạng Sơn sẵn sàng phương án khi Trung Quốc mở lại toàn bộ cửa khẩu

Đông Bắc 09:19 | 07/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ ngày 8/1, Trung Quốc dự kiến sẽ mở lại toàn bộ các cửa khẩu đường bộ sau thời gian dài phong tỏa chống dịch COVID-19. Nắm bắt cơ hội này, tỉnh Lạng Sơn đã sẵn sàng phương án thích ứng để việc xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu thông thoáng, thuận lợi.

  

Ông Lê Văn Thắng, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, việc Trung Quốc sẽ thực hiện cho người xuất nhập cảnh cùng với hàng hóa từ ngày 8/1 tới chỉ là thông tin nhận được từ Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao). Theo đó, Trung Quốc sẽ không yêu cầu xét nghiệm PCR đối với hàng hóa và người nhập cảnh, trừ trường hợp người đó có biểu hiện bất thường mới yêu cầu xét nghiệm.

 Đây là điều hết sức đáng mừng và ngay sau đó, chúng tôi cũng đã có gửi thư sang cho cơ quan chức năng phía Trung Quốc để nắm rõ hơn về kế hoạch nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nối lại hoạt động thông quan tại các cửa khẩu biên giới giữa 2 nước. Tuy nhiên, thời điểm này (ngày 6/1-PV) chưa nhận được sự phản hồi từ phía Trung Quốc. Khi có được thư phản hồi chúng tôi sẽ tiến hành hội đàm với chính quyền tỉnh Quảng Tây để có phương án phù hợp nhất cho việc thông quan tại các cửa khẩu.

Chúng tôi cũng đã có những phương án sẵn sàng để khi Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại. Các đơn vị liên quan cùng với chúng tôi đã có những cuộc họp để thống nhất phương án để không xảy ra tình trạng lộn xộn, đảm bảo tình hình trật tự, an ninh tại các cửa khẩu khi được thông quan trở lại. Hiện các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma vẫn hoạt động bình thường và tuân thủ quy tắc phòng chống dịch mà phía Trung Quốc yêu cầu.

 

 Hàng ngày, vẫn có mấy trăm xe xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh Đông Bắc.

Theo ông Thắng, mỗi ngày, Lạng Sơn có khoảng 1.000 phương tiện xuất nhập khẩu qua địa bàn, không còn cảnh ùn ứ hàng hóa cục bộ như những năm trước. Do đã có sự chuẩn bị từ trước nên việc Trung Quốc mở biên hoàn toàn cũng không phải là vấn đề lớn.

Liên quan đến việc Trung Quốc sẽ mở lại toàn bộ các cửa khẩu đường bộ từ ngày 8/1, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu chia sẻ trên Vietnamnet.vn: “Chúng tôi nhận được thông tin từ Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết, Trung Quốc đưa Covid-19 vào nhóm bệnh truyền nhiễm (nhóm B) nên nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch”.

Tại các cửa khẩu giáp biên Việt Nam, Trung Quốc đã dừng quy định chỉ cho xuất nhập khẩu hàng hóa mà không cho nhập cảnh đối với người. Từ ngày 8/1 tới đây, sẽ thực hiện cho người xuất nhập cảnh cùng với hàng hóa.

Tiếp nữa, Trung Quốc cũng không yêu cầu xét nghiệm PCR đối với hàng hóa và người nhập cảnh, trừ trường hợp người đó có biểu hiện bất thường mới yêu cầu xét nghiệm.

Đối với du lịch, Trung Quốc thực hiện chính sách thí điểm trước tiên đối với người Trung Quốc nhưng sẽ mở dần dần chứ không mở ào ạt.

Như vậy, sẽ có khách du lịch người Trung Quốc sang Việt Nam nhưng họ sẽ thực hiện có lộ trình. Các quy định đã được nới lỏng, Trung Quốc gọi là trạng thái “trước khi có dịch”, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết.

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn nhận định, điều này sẽ “dễ chịu hơn, thuận lợi cho mình về việc giao nhận hàng hóa và xuất, nhập cảnh đối với người”.

Cũng theo ông Thiệu, trong suốt 3 năm từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, tỉnh Lạng Sơn luôn chủ động theo sát các quy định về phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc để có phương án thích ứng.

Trước chủ trương mới của Trung Quốc, tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các ngành chức năng, doanh nghiệp trao đổi kịp thời với cơ quan chức năng nước bạn để thay đổi phương thức giao nhận hàng hóa.

“Trước đây Trung Quốc siết chặt các biện pháp phòng chống dịch nên một số phương thức giao nhận hàng hóa rất chặt chẽ, mất thời gian. Điều này dẫn tới lượng hàng hóa thông quan suy giảm.

Bây giờ đã có chính sách cởi mở hơn, chúng ta sẽ chủ động trao đổi với phía bạn để thống nhất các biện pháp thông quan hàng hóa cho thuận lợi, nhanh chóng”, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho hay. 

 Do Trung Quốc chưa mở cửa biên giới nên chỉ có khoảng gần 400 xe được thông quan/ngày tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Ảnh Đông Bắc.

 

 

Bỏ tất cả hạn chế chuyến bay giữa Trung Quốc và Việt Nam

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết kể từ ngày 8/1/2023, các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài có thể nối lại các chuyến bay của mình theo các Hiệp định hàng không song phương.

Theo đó, kể từ ngày 8/1/2023, các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài có thể nối lại các chuyến bay của mình theo các Hiệp định hàng không song phương, cụ thể là gỡ bỏ tạm thời các hạn chế về tần suất cũng như hạn chế về số lượng ghế sử dụng trên chuyến bay.

Bắt đầu từ ngày 8/1/2023, các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài có giấy phép khai thác các chuyến bay quốc tế chở khách có thể nộp đơn xin nối lại các hoạt động khai thác đã được phê duyệt theo Lịch bay mùa đông 2019 của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).