Trung Quốc bơm thêm 2 tỷ USD để duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng

Bùi Hằng/TTXVN 16:28 | 06/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 6/1, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng Trung ương nước này) đã bơm 2 tỷ NDT (290 triệu USD) để duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng nước này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh:  ZHANG RONGQING - IMAGINECHINA 

Tân Hoa xã đưa tin PBoC đã thực hiện thỏa thuận mua lại đảo ngược (reverse repos) trị giá 2 tỷ NDT, lãi suất ấn định ở mức 2%. Mua lại đảo ngược là quy trình mà theo đó PBoC sẽ đấu thầu để mua chứng khoán từ các ngân hàng thương mại, kèm thỏa thuận bán lại trong tương lai.

Theo Reuters, PBoC cũng đã thực hiện đợt rút tiền hàng tuần có giá trị cao kỷ lục. Cụ thể, với các thỏa thuận mua lại đảo ngược trị giá 386 tỷ NDT đến hạn vào ngày 6/1 và thỏa thuận mới trị giá 2 tỷ NDT kể trên, PBoC đã rút ròng 384 tỷ NDT trong ngày 6/1.

Dự kiến lượng tiền mặt ròng PBoC rút về trong tuần đạt mức kỷ lục 1.601 tỷ NDT. Trong diễn biến liên quan, theo Hệ thống Giao dịch ngoại hối Trung Quốc, ngày 6/1, đồng NDT của Trung Quốc đã tăng giá, lên mức 6,8912 NDT đổi được 1 USD.

Trên thị trường ngoại hối tiền mặt của Trung Quốc, đồng NDT được phép tăng hoặc giảm 2% so với tỷ giá trung tâm trong một ngày giao dịch. Tỷ giá trung tâm của đồng NDT so với USD dựa trên mức giá trung bình được các nhà tạo lập thị trường (market maker) đưa ra trước khi mở cửa thị trường liên ngân hàng vào mỗi ngày giao dịch.