Lật tẩy thủ đoạn của Giám đốc công ty bất động sản làm giả nhiều sổ đỏ chiếm đoạt 24 tỷ đồng

13:57 | 26/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bằng thủ đoạn làm giả sổ đỏ của khách hàng, Giám đốc Công ty Bất động sản Tín Rin đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng với tổng số tiền tới 24 tỷ đồng.
Ngày 26/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã bắt khẩn cấp ông Phan Đình Tín (33 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty TNHH MTV Du lịch Ding Dong) để điều tra hành vi làm giả con dấu, giấy tờ của cơ quan Nhà nước và lừa đảo với số tiền hàng chục tỷ đồng. 
 
Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cũng khám xét nơi làm việc của Tín tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.
 
Lật tẩy thủ đoạn của Giám đốc công ty bất động sản làm giả nhiều sổ đỏ chiếm đoạt 24 tỷ đồng - ảnh 1
Phan Đình Tín bị bắt giữ
 
Theo điều tra, từ năm 2019 đến nay, Tín làm giả 6 sổ đỏ, sau đó bán cho một người ở Đà Nẵng tên là Nguyễn Qu. để chiếm đoạt 18 tỷ đồng. Ngoài ra, Tín còn cầm một sổ đỏ của nạn nhân để làm giúp thủ tục sang tên nhưng sau đó dùng “sổ đỏ” này bán cho một người khác chiếm đoạt số tiền 6 tỷ đồng. Tổng số tiền Tín đã chiếm đoạt là 24 tỷ đồng.
 
Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, mở rộng.
 
Một vụ án tương tự được đưa ra xét xử hồi tháng 3/2020. Sáng 26/3, TAND Hà Nội đã xét xử Nghiêm Thị Viết (45 tuổi, ở huyện Đông Anh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Viết bị cáo buộc đã dùng sổ đỏ lừa chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.
 
Theo kết quả điều tra, năm 2004, Viết thành lập công ty kinh doanh nhà đất, xây dựng và buôn bán lâm sản. Do thua lỗ nên công ty ngừng kinh doanh. Lợi dụng các mối quan hệ cũ trong lĩnh vực tư vấn nhà đất, Viết dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác và làm giả các hợp đồng chuyển nhượng để vay tiền rồi bỏ trốn.
 
Cụ thể, ngày 28/4/2008, Viết dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được làm giả phần chuyển nhượng, thay đổi của gia đình ông Trần Công Sơn và bà Trần Thị Ngọc (ở phường Phú Thượng) với diện tích là hơn 380 m2 để lừa chị Nga (ở quận Hai Bà Trưng) chiếm đoạt 6 tỷ đồng. Sau khi thực hiện trót lọt phi vụ, Viết bỏ trốn.
 
Cũng trong thời gian này, Viết lại dùng một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giả, với diện tích 225m2 để lừa một phụ nữ khác, chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng. Cơ quan công tố làm rõ, Viết đã lừa 3 người tổng cộng số tiền là hơn 9 tỷ đồng. Số tiền này, chị ta đã tiêu xài cá nhân hết.
 
 
Hà Ly

ĐỌC NHIỀU