Lật tẩy thủ đoạn lừa bán găng tay y tế chiếm đoạt 57 tỷ của CEO nổi tiếng trên mạng xã hội

10:51 | 24/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lợi dụng nhu cầu mua găng tay y tế của khách nước ngoài, đối tượng Nguyên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản với kế hoạch rất bài bản.
Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Khánh Nguyên (Jason Nguyễn, sinh năm 1988) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Theo nguồn tin từ Báo Chính phủ, Nguyễn Khánh Nguyên là CEO của những công ty triệu USD, khá nổi tiếng trên mạng xã hội.
 
Cơ quan điều tra cho biết, tháng 5/2020, Nguyên là người đại diện Công ty TNHH MTV Boowoo (thành lập vào đầu năm nay, kinh doanh 38 lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trong đó có thiết bị y tế) có quen biết với ông Philip Leigh Mckenzie thông qua một người Thái Lan môi giới. 
 
Khởi tố CEO lừa bán găng tay y tế chiếm đoạt 57 tỷ đồng
Chân dung CEO lừa đảo
 
Khi biết ông Philip có nhu cầu mua găng tay y tế để bán cho khách nước ngoài sử dụng nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn đã lên kế hoạch bài bản để tạo dựng lòng tin rồi lừa đảo vị khách ngoại quốc.
 
Trong những lần gặp gỡ, Nguyên nói với ông Philip rằng bản thân có một nhà máy sản xuất găng tay y tế Boowoo Glove. Tiếp đó, Nguyên lên mạng internet tìm kiếm và làm giả một số hình ảnh về nhà máy sản xuất, các công đoạn sản xuất cũng như hàng thành phẩm mang nhãn hiệu Boowoo Glove. Nguyên còn cho biết, có kho bãi tập kết ở TP Hồ Chí Minh và Long An.
 
Sau đó, Nguyên đặt in khoảng 1.000 thùng carton và một số vỏ hộp in logo hiệu Boowoo Glove và mua khoảng hơn 10 thùng găng tay y tế thật hiệu VGlove của Công ty Khải Hoàn rồi đóng vào các thùng carton có nhãn hiệu Boowoo Glove hoặc đóng hộp rỗng (bên trong không có găng tay y tế).
 
Nguyên dùng máy móc thiết bị quay video clip sản phẩm nhằm chứng minh với ông Philip về sản phẩm do công ty mình sản xuất. Người đàn ông ngoại quốc tưởng thật đã đồng ý đặt hàng.
 
Khởi tố CEO lừa bán găng tay y tế chiếm đoạt 57 tỷ đồng
 
Nguyên đã lập các hợp đồng giả mạo để ký kết hợp đồng với ông Philip. Đến tháng 8, ông philip đồng ý ký hợp đồng kinh tế mua bán 10 triệu khẩu trang y tế hiệu Boowoo Glove và chuyển 57 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty TNHH MTV Boowoo.
 
Khoảng 2 tuần sau, ông Philip yêu cầu Nguyên chuyển trước 2 container hàng mẫu để giao cho khách tại Mỹ nhưng Nguyên không có hành giao nên đã trốn ông Philip. Ông Philip đã liên hệ nhiều lần với Nguyên nhưng không được.
 
Ngay sau đó, người đàn ông ngoại quốc đã đến Công an trình báo sự việc. Nhận được tin báo, Công an vào cuộc điều tra và bắt giữ Nguyên. Tại cơ quan điều tra, Nguyên thừa nhận hành vi của mình.
 
 
Phạt tù cựu cán bộ công an vì làm giả giấy tờ để lừa đảo
 
 
Hương Quỳnh