Lấy ý kiến chuyển một số cổ phiếu niêm yết HoSE sang HNX tránh tình trạng nghẽn lệnh

12:57 | 27/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang lấy ý kiến các công ty chứng khoán việc chỉnh sửa hệ thống phần mềm để chuyển một số mã chứng khoán trên HoSE sang giao dịch trên hệ thống của HNX.
Theo thông báo, việc chuyển đổi này vẫn giữ nguyên các quy định giao dịch như của HOSE (biên độ, kết cấu phiên, bước giá,…). Tại hệ thống của VSD, các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HOSE.

Động thái này của HNX diễn ra trong bối cảnh hệ thống giao dich của HOSE có dấu hiệu quá tải trong nhiều tháng gần đây. HNX đề nghị các CTCK thành viên thực hiện khảo sát và hoàn thành trước ngày 1/3.

Trong nhiều phiên giao dịch, nhà đầu tư không thể đặt lệnh mua bán khi giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE vượt 15.000 tỷ đồng. Song, một số phiên giao dịch thì mức giới hạn có thể tăng lên 16.000 tỷ đồng hoặc giảm xuống chỉ còn hơn 14.000 tỷ đồng. Không ai biết được con số chắc chắn khi nào hệ thống giao dịch sẽ "đơ" với giá trị bao nhiêu.

Câu chuyện quá tải hệ thống giao dịch trở thành một vấn đề lớn. Nhiều chuyên gia cho rằng rủi ro hệ thống công nghệ đang tác động tiêu cực đến tâm lý giới nhà đầu tư.

HNX tiến hành lấy ý kiến các công ty chứng khoán trong bối cảnh tình trạng nghẽn giao dịch tại HoSE diễn ra thường xuyên trong thời gian qua. Từ cuối năm 2020 tới nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng khiến giao dịch bùng nổ, riêng HoSE giá trị giao dịch bình quân phiên trong tháng 1 đạt gần 16.800 tỷ đồng. Việc thanh khoản tăng cao và vượt qua năng lực dự phòng của hệ thống công nghệ thông tin của HoSE gây ra tình trạng nghẽn lệnh, lệnh vào hệ thống chậm hoặc không vào được, các bước giá mua và bán hiện thị trên bảng điện không khớp nhau ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao dịch của nhà đầu tư.

Biện pháp căn cơ để dứt điểm hiện tượng này là triển khai hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán (KRX). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến công tác triển khai hệ thống mới có sự chậm trễ và nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn sẽ khó kiểm soát được tiến độ. Theo dự kiến phải cuối năm nay mới có thể triển khai hệ thống mới cho thị trường.

Có thể chuyển một số cổ phiếu niêm yết HoSE sang HNX

UBCK đã đưa ra giải pháp nâng lô giao dịch tối thiểu trên sàn HoSE từ 10 lên 100 cổ phiếu/lệnh giúp giảm tải hệ thống. Dù được áp dụng từ đầu năm 2021 nhưng hiện tượng nghẽn vẫn diễn ra thường xuyên.

Các chuyên gia đưa ra một số giải pháp khắc phục như nâng lô giao dịch từ 100 lên 1.000 đơn vị, nâng bước giá HoSE lên 100 đồng và chuyển một số doanh nghiệp niêm yết từ HoSE sang HNX.
Đại diện UBCKNN cho biết: "Nguyên nhân chính của việc nghẽn lệnh là do "Năng lực thiết kế hệ thống giao dịch của HoSE có giới hạn về số lượng lệnh trong một ngày giao dịch, không đáp ứng được nhu cầu giao dịch tăng đột biến ngoài dự đoán của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua".

Tuy vậy ông Lê Hải Trà - tân Tổng Giám đốc HoSE cho biết: "Chúng tôi khẳng định rằng quy trình thực hiện của hệ thống giao dịch của HoSE diễn ra hoàn toàn bình thường, chúng tôi không ghi nhận bất kỳ lỗi nào liên quan đến các tiến trình trong việc khớp lệnh".

“Chúng tôi nghe nhiều về việc các công ty chứng khoán sử dụng phần mềm giao dịch bằng robot, làm số lượng lệnh tăng đột biến. Khi các yếu tố, tham số được kích hoạt thì các lệnh sẽ bắn ra như nỏ thần.

Chúng tôi không có khả năng kiểm soát. Mặc dù chúng ta chỉ mới nghe nói điều này, còn để hiểu rõ hơn về cơ chế, ở thời điểm nhạy cảm như thế này, câu chuyện này nhạy cảm với tất cả các công ty chứng khoán và rất áp lực với HoSE”, ông Lê Hải Trà cho biết.

Trước đó, một giải pháp tình thế đó là nâng lô từ 10 cổ phần lên 100 cổ phần được thực hiện. Người đứng đầu HOSE cho biết việc này sẽ giảm khoảng 18% số lượng đặt lệnh trên thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế thì câu chuyện quá tải hệ thống vẫn chưa được giải quyết.

 
Nguyễn Dung