LDG muốn chào bán riêng lẻ 120 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp

Lâm Anh 16:09 | 17/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
LDG muốn huy động nghìn tỷ từ việc chào bán cổ phiếu để đầu tư vào dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Minh, Khu Du lịch biển Bãi Bụt Sơn Trà và dự án Khu Chung cư Lô C1 - Khu Đô thị mới Bình Nguyên.

HĐQT CTCP Đầu tư LDG (Mã: LDG) vừa thông qua phương án chào bán 120 triệu cổ phiếu riêng lẻ. Giá chào bán là 10.000 đồng/cp, cao hơn 56% giá cổ phiếu LDG chốt phiên ngày 14/6 là 6.410 đồng/cp.

Đối tượng chào bán là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với số lượng dưới 100. Trong đó, nhà đầu tư mua cổ phiếu trong đợt này sẽ không được hưởng quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu năm 2019 theo phương án phát hành đã được thông qua ngày 30/6/2022 của HĐQT.

Đồng thời, LDG cũng đưa ra tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư như sau: Các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân trong nướcngoài nước đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định; có năng lực tài chính, có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển của công ty; không được là công ty con của công ty.

Cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán. Đối với cổ phiếu không được nhà đầu tư đăng ký và nộp tiền mua, HĐQT có quyền chào bán tiếp cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khác với giá là 10.000 đồng/cp.

Giả sử số tiền huy động được từ đợt chào bán không đủ như dự kiến, HĐQT sẽ huy động các nguồn vốn khác từ các tổ chức tài chính, ngân hàng để bù đắp. Trong trường hợp hết thời hạn phân phối cổ phiếu theo quy định của pháp luật và vẫn còn cổ phiếu chưa phân phối hết, HĐQT sẽ ra quyết định kết thúc đợt chào bán và số cổ phiếu chưa phân phối hết này sẽ bị hủy.

 Số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu sẽ được sử dụng, phân bổ theo kế hoạch của công ty. (Nguồn: LDG) 

Nếu đợt chào bán diễn ra thành công, LDG dự kiến thu về 1.200 tỷ đồng và dùng vào việc như sau: Góp 200 tỷ đồng vào CTCP Thủy sản Bình Minh để đầu tư, thực hiện Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Minh (tên thương mại: LDG Grand Hồ Tràm);

Góp vốn đầu tư vào Dự án Khu Du lịch biển Bãi Bụt Sơn Trà (tên thương mại: LDG Grand Đà Nẵng) thông qua Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án giữa CTCP Đầu tư LDG với CTCP Hải Duy và thanh toán các nghĩa vụ liên quan đến Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án giữa hai bên và thực hiện đầu tư vào Dự án Khu Du lịch biển Bãi Bụt –Sơn Trà với số tiền là 850 tỷ đồng;

150 tỷ còn lại sẽ thực hiện đầu tư Dự án Khu Chung cư Lô C1 - Khu Đô thị mới Bình Nguyên (tên thương mại: LDG Sky).

Về tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm, LDG ghi nhận doanh thu thuần gần 223 tỷ đồng, tăng 12,6%, lợi nhuận sau thuế hơn 37 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn thu chủ yếu của công ty đến từ lĩnh vực bất động sản.

Năm 2022, LDG đặt mục tiêu doanh thu là 2.337 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 310 tỷ đồng. Như vậy, trong 6 tháng đầu năm, công ty chỉ hoàn thành 4,6% kế hoạch lợi nhuận.

Dòng tiền từ kinh doanh của LDG âm nhiều năm qua và ghi nhận âm 517 tỷ đồng nửa đầu năm nay. 

Tổng tài sản cuối quý II của LDG ghi nhận gần 7.845 tỷ đồng, tăng 9,4% so với đầu năm. Hàng tồn kho là 1.252 tỷ đồng, giảm 9,1% so với đầu năm. Khoản tiền và tương đương tiền và tiền là 311 tỷ đồng. 

Trong cơ cấu nguồn vốn, tổng nợ vay của doanh nghiệp là 1.993 tỷ đồng (chủ yếu là vay dài hạn), vốn chủ sở hữu đạt 3.305 tỷ đồng cuối tháng 6.