LDG có chuỗi 9 quý lỗ liên tiếp, cổ phiếu vẫn tăng hơn 200%
LDG của CTCP Đầu tư LDG là một trong những cổ phiếu bứt phá nhất giai đoạn cuối tháng 6, nửa đầu tháng 7 vừa qua. Từ vùng giá hơn 2.000 đồng/cp, mã liên tục tăng trần và vươn lên vùng giá 7.000 đồng vào giữa tháng 7 - tương ứng mức tăng hơn 200%.
Đây cũng là vùng giá cao nhất của LDG kể từ tháng 10/2022. Sau khi tạo đỉnh ngắn hạn, LDG quay đầu và hiện giao dịch ở vùng giá hơn 5.000 đồng/cp.

LDG nối tiếp chuỗi 9 quý lỗ liên tiếp. Ảnh LDG.
Cổ phiếu tăng nóng nhưng kết quả kinh doanh của LDG lại chưa có nhiều biến chuyển. Theo báo cáo tài chính quý II/2025 vừa được LDG công bố, công ty lại lỗ sau thuế hơn 66 tỷ đồng, sau quý I/2025 có lãi 12 tỷ đồng. Trước đó, doanh nghiệp này có 9 quý thua lỗ liên tiếp (từ quý IV/2022 - quý IV/2024).
Nguyên nhân LDG thua lỗ trong quý II/2025 là doanh thu “hẻo”, không đủ bù đắp chi phí. Cụ thể, công ty chỉ thu gần 3,5 tỷ đồng từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, so với cùng kỳ năm trước âm hơn 96 tỷ đồng do hàng bán bị trả lại.
Chi phí lớn nhất của LDG là chi phí quản lý doanh nghiệp, với hơn 51 tỷ đồng; tuy nhiên so với cùng kỳ đã được tiết giảm 60%. Chi phí tài chính và chi phí bán hàng cũng được tiết giảm đáng kể.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, LDG đạt 81 tỷ đồng doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, so với nửa đầu năm ngoái âm 149 tỷ đồng; lỗ sau thuế 54 tỷ đồng, so với cùng kỳ lỗ 396 tỷ đồng.
Năm 2025, LDG đặt mục tiêu tăng trưởng trở lại sau 2 năm thua lỗ, với kế hoạch doanh thu thuần 1.822 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 92 tỷ đồng. Tuy nhiên với kết quả 6 tháng như trên, công ty phải thực sự đột phá trong 6 tháng cuối năm mới có thể hoàn thành mục tiêu.
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025 tổ chức ngày 26/6 vừa qua, ông Ngô Văn Minh - Chủ tịch HĐQT LDG cho biết, thời gian vừa qua, LDG đã nỗ lực khắc phục những khó khăn đến từ khách quan và nội tại. Công ty từng bước tái cơ cấu toàn diện doanh nghiệp về tổ chức, nhân sự, tài chính và mở rộng nhiều phương án hợp tác phát triển dự án.
Theo ông Minh, các dự án của LDG đã có sự chuyển biến về pháp lý tạo tiền đề để đẩy nhanh triển khai sớm. Trong đó, dự án LDG Sky và dự án LDG Grand Đà Nẵng (Bãi Bụt, Sơn Trà, Đà Nẵng) đang đàm phán để hợp tác với đối tác nhằm huy động tài chính để phát triển trong năm 2025.
Dự án Viva Park tại Đồng Nai được cơ quan Nhà nước thúc đẩy thực hiện tháo gỡ các vướng mắc pháp lý còn lại để tiếp tục thực hiện. Hai dự án High Intela và West Intela tại Quận 8 (TP HCM) cũng được đưa vào danh sách các dự án ưu tiên theo dõi tiến độ giải quyết thủ tục pháp lý.
Tại thời điểm 30/6/2025, tổng tài sản của LDG ở mức hơn 6.200 tỷ đồng, đi ngang so với đầu năm. Các khoản mục lớn nhưng phải thu ngắn hạn hay hàng tồn kho cũng không thay đổi đáng kể, lần lượt đạt hơn 2.300 tỷ đồng và 914 tỷ đồng.
Trong khi đó, nợ phải trả tăng 3%, lên gần 5.100 tỷ đồng, chủ yếu do số tiền người mua trả trước tăng 26%, lên hơn 581 tỷ đồng. Ngược lại, dư nợ vay giảm 27%, còn hơn 786 tỷ đồng. LDG còn nợ quá hạn chưa thanh toán (cả gốc + lãi) gần 213 tỷ đồng tại VPBank và hơn 52 tỷ đồng tại SeaBank và khoản nợ lô trái phiếu 400 tỷ của năm 2023.
LDG vẫn chưa tất toán lô trái phiếu 400 tỷ của năm 2023
Theo công bố thông tin ngày 24/7, CTCP Đầu tư LDG (Mã: LDG) cho biết không thể thanh toán nợ gốc và lãi liên quan đến gói trái phiếu LDGH2123002 (HNX: LDG12101) đáo hạn vào ngày 10/12/2023.
LDG không thể trả khoản nợ gốc đáo hạn 186,4 tỷ đồng và 11 kỳ lãi trong năm 2023 (tổng cộng hơn 27 tỷ đồng). Lý do được Công ty đưa ra là do tình hình kinh tế khó khăn kéo dài và LDG đang làm việc với đối tác để cơ cấu tài sản và dòng tiền. LDG cho biết vẫn đang tiếp tục đàm phán với trái chủ về kế hoạch thanh toán gốc, lãi kể trên.
Lô trái phiếu được LDG phát hành vào ngày 10/12/2021 với giá trị 400 tỷ đồng, kỳ hạn 24 tháng, lãi suất 11,5%/năm trong 12 tháng đầu tiên và 12% đối với 12 tháng còn lại. Mục đích phát hành là nhằm tăng quy mô vốn hoạt động cho doanh nghiệp.
Để giá trị lưu hành chỉ còn 186,4 tỷ đồng như hiện tại, LDG đã mua lại trước hạn 33,6 tỷ đồng vào tháng 12/2022, đồng thời cấn trừ 180 tỷ đồng với khoản phải thu của CTCP Bất động sản Bảo Minh Châu.
Dù đề ra kế hoạch kinh doanh tham vọng, cùng với đó là sự trở lại của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng, LDG vẫn không thoát khỏi kịch bản lỗ ròng gần 54 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2025.