LG chính thức công bố ngừng kinh doanh smartphone sau thương vụ thất bại với tập đoàn Vingroup

14:41 | 05/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hãng khổng lồ công nghệ Hàn Quốc LG Electronics ngày 5/4 vừa công bố sẽ rút khỏi hoạt động kinh doanh smartphone, sau vụ thương thảo mua bán không thành công với Tập đoàn Vingroup.
Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp hội đồng quản trị của LG ngày 5/4, trước đó hãng điện thoại này đã cân nhắc việc chia tách hoặc bán lại mảng kinh doanh smartphone của mình.
Vào đầu tháng 1 năm nay, tờ Business Korea đưa tin, VinGroup có lời đề nghị hấp dẫn mua lại mảng kinh doanh smartphone của tập đoàn LG.
 
Tuy nhiên, sau đó 1 tháng, tờ Korea Times lại đưa tin cho biết, cuộc đàm phán giữa LG Electronics và Vingroup về việc bán lại mảng kinh doanh smartphone đã thất bại do mức đề nghị của tập đoàn Việt Nam thấp hơn mức mong muốn của LG.
 
LG chính thức công bố ngừng kinh doanh smartphone
 Điện thoại thông minh của LG tương thích với mạng 5G
 
Hoạt động kinh doanh smartphone của LG đã ghi nhận khoản lỗ 4,5 tỷ USD trong 6 năm liên tiếp. LG tuyên bố, việc rút khỏi mảng kinh doanh smartphone với quá nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ giúp hãng tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh khác như xe điện, thiết bị kết nối và nhà thông minh.
 
LG bước chân vào hoạt động sản xuất điện thoại thông minh từ khá sớm, hãng nổi tiếng với những sản phẩm nhiều đột phá, trong đó có camera góc siêu rộng. Vào năm 2013, LG là hãng sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Apple và Samsung.
 
Tuy nhiên sau đó, nhiều chiếc điện thoại hàng  đầu của hãng gặp phải các sự cố về phần cứng và phần mền, thêm vào đó là những bản nâng cấp phần mềm của hãng được cập nhật rất chậm đã khiến thương hiệu Smartphone của LG dần dần trượt dốc. Nhiều nhận định cũng cho rằng LG thiếu chuyên môn trong việc tiếp thị sản phẩm so với các đối thủ đến từ Trung Quốc.
 
Hiện tại, LG chỉ chiếm 2% trong tổng thị phần điện thoại thông minh toàn cầu. Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, năm ngoái LG đã xuất xưởng được tổng cộng 23 triệu chiếc smartphone ít hơn gần 12 lần so với nhà sản xuất đồng hương là Samsung.
 
LG đang có 10% thị phần smartphone tại Bắc Mỹ, tại khu vực Mỹ Latinh, hãng cũng được xếp hạng là thương hiệu điện thoại lớn thứ 5 tại đây.
 
Mảng kinh doanh smartphone của LG đang chiếm khoảng 7% doanh thu của tập đoàn, và đây được xem là mảng kinh doanh thất bại nhất. Dự kiến LG sẽ ngừng toàn bộ hoạt động mảng kinh doanh này bắt đầu từ ngày 31/7.
 
Các nhân viên đang làm việc tại các nhà máy sản xuất smarphone sẽ được chuyển đến làm việc tại các bộ phận khác trong tập đoàn.
 
LG cũng cam kết sẽ hỗ trợ dịch vụ và các bản cập nhật phần mềm cho khách hàng đang sử dụng điện thoại của hãng trong một khoảng thời gian và sẽ khác nhau tùy theo khu vực.
 
H.A