LG rao bán nhà máy sản xuất smartphone tại Hải Phòng giá hơn 2.000 tỷ, nhưng rất khó tìm người mua

08:43 | 09/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi tuyên bố rút khỏi mảng kinh doanh smartphone, LG Electronics đang tiến hành các bước tiếp theo để dừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Hải Phòng.
Theo báo chí Hàn Quốc, sau khi tuyên bố rút khỏi mảng kinh doanh smartphone, LG đã cân nhắc nhiều phương án để tối ưu hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Hải Phòng (Việt Nam), Taubate (Brazil) và Qingdao (Trung Quốc) nhưng chưa tìm ra giải pháp đột phá.
 
Cụ thể, với nhà máy tại Hải Phòng - nhà máy smartphone lớn nhất của LG Electronics, LG kỳ vọng sẽ tìm được đối tác mua lại. Nhà máy này hiện sản xuất khoảng 10 triệu smartphone mỗi năm, chiếm một nửa sản lượng của hãng.
 
Tuy nhiên, tờ Business Korea cho biết rất khó để LG tìm được một đối tác thích hợp bởi các hãng smartphone Việt Nam đều đã có nhà máy riêng. Các công ty địa phương cũng không sẵn sàng trả 100 tỷ won (tương đương 2.067 tỷ đồng) cho LG để có được nhà máy này. Do đó, LG đang cân nhắc đến việc chỉ bán đất nhà máy.
 
LG rao bán nhà máy sản xuất smartphone tại Hải Phòng
Nhà máy sản xuất smartphone của LG tại Hải Phòng có công suất 10 triệu máy mỗi năm
 
Câu chuyên tương tự cũng xảy ra với các nhà máy tại Taubate và Qingdao. Với công suất 8-9 triệu smartphone mỗi năm, LG sẽ gặp khó trong việc bán cả dây chuyền sản xuất. Thậm chí, khi câu chuyện bán nhà máy Taubate xuất hiện, lãnh đạo và nhân viên tại nhà máy này đã tiến hành biểu tình hôm 26/3 vì lo ngại ảnh hưởng đến công việc.
 
Ngoài việc tìm đối tác mua lại nhà máy, LG cũng tìm cách để tận dụng các cơ sở này tối ưu nhất bằng cách chuyển đổi dây chuyền sang sản xuất đồ gia dụng, TV... Tuy vậy, dây chuyền smartphone rất đặc thù nên việc chuyển đổi không khả thi.
 
Trước đó theo báo chí Hàn Quốc, LG từng đàm phán với Vingroup để bán lại mảng kinh doanh smartphone của mình, nhưng đã thất bại do mức giá mà LG đưa ra quá cao.
 
Một lý do khác khiến đàm phán giữa LG và Vingroup bị đổ bể là việc công ty Hàn Quốc muốn giữ lại các bằng sáng chế, thương hiệu để sử dụng cho mảng sản xuất đồ gia dụng, thiết bị thông minh hay linh kiện ô tô điện.
 
Vào ngày 5/4 vừa qua, LG chính thức đưa ra tuyên bố hãng đã rút khỏi hoạt động kinh doanh smartphone, sau 6 năm lỗ triền miên.
 
LG cho biết, việc rút khỏi mảng kinh doanh smartphone với quá nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ giúp hãng tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh khác như xe điện, thiết bị kết nối và nhà thông minh.

Dự kiến LG sẽ ngừng toàn bộ hoạt động mảng kinh doanh này bắt đầu từ ngày 31/7. Các nhân viên đang làm việc tại các nhà máy sản xuất smarphone sẽ được chuyển đến làm việc tại các bộ phận khác trong tập đoàn.
 
H.A