LHQ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 lên 4,7%

- 16:31 18/03/2021
Chia sẻ

Theo báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố ngày 18/3, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm nay nhờ sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến của Hoa Kỳ.

UNCTAD cho biết việc điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới lên mức 4,7% so với mức dự báo 4,3% vào tháng 9 năm ngoái là do mức chi tiêu của người Mỹ đã tăng lên nhờ tiến độ phân phối của vaccine COVID-19 và gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ vừa được ban hành.
 
“Sự phục hồi của kinh tế toàn cầu bắt đầu vào quý 3 năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến năm 2021, mặc dù có nhiều bất ổn không thể đoán trước”, Báo cáo nêu.
 
Nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 lên 4,7%
Nền kinh tế Mỹ phục hồi nhanh hơn so với dự kiến
 
Đầu tháng này, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay từ mức 4,2% lên 5,6%.
 
Tuy nhiên, bản báo cáo dài 22 trang của UNCTAD cho biết COVID-19 sẽ gây ra những hậu quả kinh tế lâu dài và đòi hỏi chính phủ các nước tiếp tục phải đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế. Bản báo cáo này cũng cho biết, rủi ro chính đối với triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu là “sự quay trở lại thắt lưng buộc bụng một cách sai lầm”.
 
Báo cáo ước tính năm ngoái, sản lượng toàn cầu đã giảm 3,9% do những tác động của dịch COVID-19.

Báo cáo này cũng đánh giá COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề tới thu nhập của người dân ở các nước đang phát triển.

 
H.A (Theo Reuters)