Liên minh dầu mỏ OPEC+ có khả năng từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng khi biến chủng COVID-19 mới xuất hiện

Trịnh Huyền Trang 10:03 | 27/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên minh dầu mỏ OPEC+ ngày càng có khả năng từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng tại cuộc họp sắp tới, khi mà biến chủng mới của SARS-CoV-2 vừa khiến giá dầu tụt dốc nghiêm trọng nhất trong hơn một năm qua.

Theo Bloomberg, một số đại biểu của OPEC+ cho biết tại cuộc họp chính sách tuần tới, liên minh 23 quốc gia dầu mỏ có thể tạm gác lại kế hoạch tăng sản lượng cho tháng 1 năm sau. Trước đó, OPEC+ dự kiến sẽ bổ sung thêm 400.000 thùng dầu/ngày cho tháng đầu năm 2022.

OPEC+ đã cân nhắc việc tạm ngừng bơm thêm dầu thô ra thị trường sau khi Mỹ và các khách hàng lớn thông báo về quyết định xả kho dự trữ chiến lược để giảm giá xăng dầu hồi đầu tuần này.

"Biến chủng SARS-CoV-2 mới có thể buộc chính phủ các nước tái thiết lập phong tỏa và hạn chế đi lại. Điều đó có thể thay đổi các điều kiện trên thị trường dầu mỏ, khiến các bộ trưởng Bộ Năng lượng của OPEC+ tạm hoãn dự định tăng sản lượng", ông Bob McNally, Chủ tịch hãng tư vấn năng lượng Rapidan Energy Group, đồng thời là một cựu quan chức Nhà Trắng, nhận định.

Giá dầu thô tụt dốc nghiêm trọng sau tin biến chủng SARS-CoV-2 mới. (Ảnh minh họa: AP).

Hôm 26/11, giá dầu thô giao sau đã lao dốc hơn 12% ở cả London và New York do thị trường lo ngại rằng biến chủng mới phát hiện ở Nam Phi có thể đe dọa đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Đây là phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm ngoái, thời điểm giá dầu thô rơi xuống mức âm lần đầu tiên trong lịch sử.

Biến chủng mới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là nguy hiểm và đặt tệ là Omicron. Biến chủng có thể được phát hiện bằng phương pháp xét nghiệm PCR.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Vương quốc Anh phát hiện biến chủng B.1.1.529 với nhiều đột biến hơn tất cả các biến chủng trước đó, nó có thể cản trở phản ứng miễn dịch của cơ thể và lây lan dễ dàng hơn.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Arab Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman đã cảnh báo rằng thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ dư cung trở lại vào tháng tới và nhu cầu có thể bị ảnh hưởng bởi các biến chủng mới.

Nghiên cứu nội bộ của liên minh dầu mỏ cho thấy nguồn cung dầu thô có thể bắt đầu dư thừa đáng kể vào đầu năm tới, thậm chí nguy cơ này chỉ tăng lên nếu Mỹ và các nước tiêu thụ năng lượng lớn giải phóng kho dự trữ.

Sự xuất hiện của biến chủng Omicron có thể chặn đứng đà tăng của giá dầu thô. Như vậy, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều khả năng không cần phải xả kho dự trữ như kế hoạch trước đó để hạ nhiệt giá xăng dầu.

Ngoài Mỹ, một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn trên thế giới cũng đồng ý với việc xả kho dầu dự trữ như Ấn Độ, Anh, Trung Quốc.