Loạt doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất Việt Nam

Đông Bắc 14:24 | 19/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng cục Thuế vừa công bố danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất (V.1000) trong năm 2022. Theo đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã vượt lên dẫn đầu danh sách doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất.

Theo Tổng cục Thuế, việc xác định danh sách xếp hạng V.1000 trên cơ sở mức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) vào ngân sách nhà nước của doanh nghiệp hàng năm. Theo Tổng cục Thuế, V.1000 năm 2022 không nhằm mục đích tôn vinh doanh nghiệp thực hiện tốt pháp luật thuế. Trong quá trình hoạt động, nếu doanh nghiệp bị cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền phát hiện sai phạm, tùy vào mức độ vẫn bị xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Tổng số thuế TNDN đã nộp của doanh nghiệp trong V.1000 năm 2022 chiếm 58,2% tổng thu ngân sách về thuế TNDN. Tuy nhiên, con số này lại chỉ bằng 85,1% so với số đã nộp của các doanh nghiệp trong V.1000 năm 2021.

  VPBank dẫn đầu danh sách doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất. Ảnh Đông Bắc.

Theo thống kê của Tổng cục thuế, trong danh sách nộp thuế nhiều nhất 2022, nhóm ngân hàng chiếm vị thế áp đảo.

Cụ thể, trong top 10 có tới 5 ngân hàng  đóng thuế nhiều nhất. Còn trong top 20 có 8 nhà băng xuất hiện trong danh sách, gồm VPBank, Vietcombank, BIDV, MB, VietinBank, Techcombank, ACB, Sacombank.

2022 là một năm ngân hàng "trên đỉnh lợi nhuận" khi có tới hơn 20 nhà băng báo lãi ở mức kỷ lục. Toàn ngành này làm ra hơn 11,5 tỷ USD lợi nhuận trong năm nhờ tín dụng tăng mạnh và giảm trích lập dự phòng.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng là doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất trong năm 2022. Riêng trong năm qua, lợi nhuận nhà băng này tăng mạnh nhờ khoản thu nhập bất thường khi bán cổ phần công ty tài chính. Theo đó, VPBank lãi hợp nhất trước thuế hơn 21.000 tỷ đồng với khoản thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh trong 2022 là 4.900 tỷ đồng.

4 doanh nghiệp còn lại nằm trong top 5 đóng thuế nhiều nhất theo thứ tự là Viettel, Honda Việt Nam, Vietcombank và Agribank.

  Top 10 đơn vị nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất 2022, sắp xếp từ cao đến thấp.

Theo thống kê, top 20 doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất năm 2022 có một nửa là doanh nghiệp trong nước đã lên sàn chứng khoán, gồm VPBank, Vietcombank, BIDV, MB, Thế giới di động, VietinBank, Techcombank, ACB, Vinamilk, Sacombank. Còn lại là nhóm doanh nghiệp chưa lên sàn nhưng đóng góp lớn như Viettel, Agribank, PV Gas, VNPT và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển đô thị Gia Lâm.

Ngoài ra, top doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất còn có các đại diện nước ngoài như Honda Việt Nam, Samsung Thái Nguyên, Samsung Việt Nam, Unilever Việt Nam và Heineken Việt Nam.

Tổng cục thuế cũng cho biết có 1.000 doanh nghiệp đóng góp 58% vào tổng thu ngân sách thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó, có khoảng 300 cái tên nhiều năm liền nằm trong danh sách này.

Một số doanh nghiệp tạm nộp thuế trong năm 2022 nhiều hơn số phát sinh phải nộp. Còn một số tăng vốn, mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng hiệu quả hoạt động dẫn đến tăng doanh thu hoặc chính thức có doanh thu khi hoàn thành dự án, nghiệm thu công trình. Ngoài ra, một số doanh nghiệp nộp thuế lớn do phát sinh hoạt động không thường xuyên như chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng vốn, hoạt động khác.