Loạt tỷ phú công nghệ ghi nhận tài sản 'bốc hơi' đáng kể từ đầu năm

Phương Lê 17:08 | 27/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
2022 là một năm đầy sóng gió với các tỷ phú công nghệ. Trong số đó, Mark Zuckerberg là vị tỷ phú bị thiệt hại nhiều nhất khi mất gần 71 tỷ USD từ đầu năm đến nay. Kế đến là Chang Peng Zhao (hơn 68 tỷ USD) và Jeff Bezos (hơn 44 tỷ USD).

Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg, CEO Facebook, hiện có tổng tài sản ròng trị giá 55,3 tỷ USD xếp vị trí thứ 20 trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Đáng chú ý, tài sản của Zuckerberg đã giảm 70,2 tỷ USD trong năm 2022 do giá cổ phiếu của Meta trượt mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ. Thiệt hại được cho là không có gì ngạc nhiên khi giá cổ phiếu công nghệ nói chung giảm trong năm qua do nỗi lo của nhà đầu tư liên quan đến việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ liên tục tăng lãi suất và rủi ro suy thoái kinh tế đi kèm.

 Tỷ phú Mark Zuckerberg. Ảnh: Reuters 

Có thời điểm hồi tháng 2, cổ phiếu Meta đã giảm gần 23% sau khi khoản chi tiêu bất ngờ cho metaverse gây sụt giảm lợi nhuận quý IV, bên cạnh triển vọng doanh thu thấp hơn dự kiến trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng với Tik Tok. Tài sản của tỷ phú Zuckerberg đã giảm 31 tỷ USD chỉ trong vòng một ngày – đánh dấu mức giảm tài sản trong ngày lớn nhất từ trước đến nay. 

Chang Peng Zhao

Chang Peng Zhao là nhà sáng lập kiêm CEO Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Binance chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào xu hướng đầu tư tiền điện tử trên toàn cầu. Sự tăng trưởng đó đã giúp giá trị tài sản ròng của tỷ phú Zhao tăng vọt. Đầu năm nay tài sản của vị tỷ phú tiền điện tử đạt 96 tỷ USD. 

 Chang Peng Zhao. Ảnh: Reuters. 

Tuy nhiên, cả Binance và tỷ phú Zhao đều bị ảnh hưởng nặng nề khi thị trường tiền điện tử đi xuống, đặc biệt sau cuộc sụp đổ của đồng Terra USD. 

Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, tài sản của Chang Peng Zhao hiện ước tính là 27,6 tỷ USD, sụt giảm hơn 68 tỷ USD so với đầu năm.  

Jeff Bezos

   Tỷ phú Jeff Bezos. Ảnh: Bloomberg.  

Jeff Bezos, cựu CEO Amazon hiện đang là người giàu thứ 3 thế giới với khối tài sản ròng trị giá 148 tỷ USD. Tài sản của Jeff Bezos chủ yếu đến từ cổ phiếu Amazon. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Amazon giảm 26% là một trong những nguyên nhân khiến khối tài sản của tỷ phú Jeff Bezos sụt giảm 44,4 tỷ USD. 

Chỉ tính riêng trong ngày 26/8, khối tài sản của Jeff Bezos đã bốc hơi 6,8 tỷ USD sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell gây ra làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ. Trong bài phát biểu, ông Powell tiếp tục khẳng định quan điểm cứng rắn trong việc tăng lãi suất để chống lại áp lực từ lạm phát.