Lợi nhuận ròng toàn thị trường quý II dự báo giảm 4%, điểm sáng sẽ tập trung ở nhóm ngành nào?

Diên Vỹ 11:42 | 06/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong kịch bản cơ sở, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo lợi nhuận ròng toàn thị trường quý II có thể ghi nhận mức giảm 4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trên nền bức tranh chung nhiều thách thức, vẫn có những nhóm ngành kỳ vọng tăng trưởng tích cực.

 

5 nhóm ngành kỳ vọng ‘dẫn dắt’ lợi nhuận thị trường quý II

Tại báo cáo chiến lược đầu tư tháng 7 mới đây, nhóm phân tích VDSC nhận định tâm điểm về thông tin trong tháng này sẽ là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II. Theo VDSC, dự báo lợi nhuận ròng toàn thị trường quý II sẽ giảm khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái; tuy nhiên xu hướng tăng trưởng của sàn HOSE có thể đã tạo đáy từ quý IV/2022 và sẽ bắt đầu tăng trở lại kể từ quý II này. 

Nhóm phân tích kỳ vọng lợi nhuận của toàn thị trường trong quý này dự báo sẽ được dẫn dắt bởi 5 nhóm ngành bao gồm: Ngân hàng, Tài chính, CNTT, Dược phẩm, và Dầu khí. 

 Dự báo tăng trưởng lợi nhuận một số nhóm ngành trong quý II/2023. Ảnh: VDSC.

Cụ thể, trong kịch bản cơ sở, tăng trưởng lợi nhuận của ngành Ngân hàng, trụ cột chính của thị trường, được kỳ vọng sẽ cải thiện lên mức 10% so với cùng kỳ từ mức -3% trong quý I. 

Ngành dịch vụ tài chính cũng được dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 20% so với cùng kỳ do nền thấp của  năm ngoái cũng như lợi nhuận cao của nhóm Chứng khoán nhờ diễn thuận lợi của TTCK. 

Ngành CNTT và Dược phẩm vẫn là điểm sáng trong quý này với mức tăng trưởng dự báo bền bỉ từ 19%-25% so với cùng kỳ. Cuối cùng, VDSC kỳ vọng ngành Dầu khí sẽ chuyển từ lỗ của cùng kỳ năm ngoái sang lãi trong kỳ này.

Với nhóm dịch vụ Tiêu dùng, báo cáo cũng dự báo diễn biến tương tự nhóm Dầu khí, chủ yếu bởi kỳ vọng Vietnam Airlines (HVN) bắt đầu có lãi ròng từ quý II năm nay, trong khi sự khó khăn của nhóm bán lẻ vẫn sẽ tiếp diễn trong kỳ này.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp sản xuất trong ngành Nguyên vật liệu (Thép, Hóa chất, Phân bón, Cao su), Hàng tiêu dùng (Dệt may, Thủy sản), Tiện ích (Khí), Công nghiệp (Cảng biển, Xây dựng) được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng âm hai chữ số trong quý này với mức giảm dao động từ -20% tới - 70% so với cùng kỳ trong bối cảnh thị trường kém thuận lợi.

 Dự báo bức tranh lợi nhuận ròng của các DN trên sàn HoSE trong quý II/2023 tiếp tục khởi sắc từ mức đáy hồi quý IV/2022. Ảnh: VDSC

Khả năng cao các khoản tiền gửi hồi cuối năm 2022 đã tái đầu tư vào TTCK trong 2-3 tháng gần đây, kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm nay

Dự báo về diễn biến thị trường chứng khoán (TTCK) nói chung, VDSC cho rằng thanh khoản sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2023. 

Theo đó, diễn biến lần hạ lãi suất điều hành thứ tư của NHNN hồi tháng 6 vừa qua được cho là đã kích thích tâm lý giao dịch của thị trường. Cụ thể, đợt cắt giảm lãi suất gần nhất đã đưa mức trần lãi suất huy đồng kỳ hạn dưới 6 tháng về mức 4,75%/năm, giảm từ mức 6%/năm vào tháng 10/2022. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cũng được các TCTD điều chỉnh giảm từ 20 – 50 điểm cơ bản so với tháng trước. So với tháng 12/2022, mặt bằng chung của mức giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-12 tháng là hơn 1 điểm phần trăm.

Trước nỗ lực của NHNN, TTCK tháng 6 đã phản ứng tích cực với giá trị khớp lệnh trên HOSE tăng 56% so với tháng 5, tương đương với mức tháng 8/2022 – thời điểm các biến cố lớn và cuộc đua lãi suất huy động chưa xảy ra. Tỷ lệ giao dịch của NĐT cá nhân cũng liên tục tăng lên so với hồi quý I. 

 Nguồn: VDSC

“Khả năng cao là các khoản tiền gửi hồi cuối năm 2022 có kỳ hạn đến 6 tháng đã đã tái đầu tư vào TTCK trong 2-3 tháng gần đây”, báo cáo của VDSC nhận định. “Trong giai đoạn nửa cuối năm, các khoản tiền gửi kỳ hạn 9-12 tháng sẽ đáo hạn và khả năng cao sẽ tìm kiếm các kênh đầu tư có lợi suất hấp dẫn hơn, trong đó có TTCK”.

Theo đó, nhóm phân tích kỳ vọng môi trường lãi suất thấp vẫn sẽ là trợ lực chính cho thị trường không chỉ trong tháng 7 mà còn trong nửa cuối năm nay.

Cùng với kỳ vọng thanh khoản cải thiện về cuối năm, một yếu tố khác cũng hạn chế khả năng sụt giảm mạnh của thị trường trong tháng 7 là việc dòng tiền trong tháng 6 cũng đã bắt đầu hướng đến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi một vài cái tên thuộc nhóm này được dự báo sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận đột biến hoặc cải thiện rõ rệt so với quý trước trong mùa báo cáo sắp tới. Qua đó, thị trường đã bứt phá khỏi kênh dao động đi ngang kể từ đầu năm nay. 

Với những yếu tố này, nhóm phân tích dự báo vùng dao động kỳ vọng của VN-Index tháng 7 là 1.090 – 1.170 điểm.

Ở góc nhìn thận trọng, báo cáo cũng cảnh báo rủi ro giảm của thị trường nhiều khả năng sẽ bị chi phối bởi một số yếu tố như: (1) diễn biến bất lợi của tỷ giá, trong bối cảnh chênh lệch lãi suất qua đêm của đồng VND và USD đang rất lớn và khả năng cao Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục nâng mức lãi suất quỹ liên bang thêm 25 điểm cơ bản trong kỳ họp tháng 7 và (2) lợi nhuận của một số cổ phiếu vốn hóa lớn không đạt kỳ vọng.