Luật sư của ông Trump bị kiện, yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ USD vì lý do gì?

10:56 | 26/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dominion - công ty cung cấp máy bỏ phiếu của Mỹ đã đệ đơn kiện luật sư Rudy Giuliani (luật sư riêng của cựu Tổng thống Trump) dài tới 107 trang, yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ USD do những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào họ.
Mới đây, công ty máy bỏ phiếu Dominion của Mỹ đã đệ đơn kiện ông Rudy Giuliani - luật sư riêng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ USD với những cáo buộc vô căn cứ liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. 
 
Trong đơn kiện dài tới 107 trang gửi cho tòa án, công ty Dominion đã đưa ra những miêu tả chi tiết về việc luật sư riêng của ông Trump lan truyền các tuyên bố cho rằng hệ thống kiểm phiếu của công ty 'sửa' kết quả bầu cử để 'giành' lại chiến thắng cho ông Biden. Những tuyên bố này được ông Rudy Giuliani lan truyền trên Twitter, chương trình phát thanh và các chương trình Podcast.
 
Cũng theo công ty Dominion, ông Giuliani và các đồng minh đã tạo ra thông tin sai sự thật, khiến hàng triệu người bị lừa dối và cho rằng công ty đã thao túng kết quả bầu cử, đánh cắp phiếu bầu của họ. 
 
Luật sư của ông Trump bị kiện, yêu cầu bồi thường 1,3 tỷ USD
Ông Rudy Giuliani 

Liên quan đến vụ việc, Dominion khẳng định vụ kiện là cách mà họ tự bảo vệ chính mình, bảo vệ nhân viên cũng như quy trình cuộc bầu cử. Hiện tại, luật sư Robert Costello của ông Giuliani vẫn chưa lên tiếng về vụ việc. 
 
Được biết, công ty máy bỏ phiếu Dominion (Dominion Voting Systems) được thành lập năm 2002 là nhà sản xuất máy bỏ phiếu lớn nhất tại Mỹ, có trụ sở tại Denver, bang Colorado. Trước đó, công ty cũng đã đệ đơn kiện Sidney Powell - một luật sư ủng hộ ông Trump với cáo buộc về việc lan truyền các thuyết âm mưu sai lầm về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
 
Một nhân viên cấp cao của Dominion cũng là Eric Coomer cũng đệ đơn kiện chiến dịch tranh cử của ông Trump và nhấn mạnh, bản thân phải trốn chui trốn lủi vì bị những người ủng hộ ông Trump đe dọa. 

Trong một tuyên bố, ông Giuliani nói rằng, vụ kiện của công ty Dominion đe dọa những người khác thực hiện quyền tự do ngôn luận. Ông cũng nhấn mạnh, 'vụ kiện 1,3 tỷ' này sẽ cho phép ông điều tra lịch sử, tài chính cũng như hoạt động của công ty một cách toàn diện nhất; và ông có thể đệ đơn kiện lại công ty vì vi phạm quyền của ông.

Mới tuần trước, một nhóm luật sư nổi tiếng đã lên tiếng yêu cầu cơ quan tư pháp New York đình chỉ giấy phép hành nghề của luật sư Giuliani. Nguyên nhân được đưa ra là do ông Giuliani có nhiều tuyên bố sai trong các vụ kiện tụng sau cuộc bầu cử, cùng cáo buộc kích động những người ủng hộ ông Trump xâm nhập vào Điện Capitol ngày 6/1 vừa qua.
 

Tiểu Long