Luật sư Trần Minh Hùng: Bệnh nhân 1342 sẽ bị xử lý hình sự nếu có lỗi cố ý

10:44 02/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, nếu xác định được bệnh nhân 1342 có lỗi cố ý trực tiếp hoặc gián tiếp lây lan dịch bệnh thì sẽ bị xử lý hình sự.

Bệnh nhân 1342 - tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines D.T.H. là trường hợp F0 lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng sau 88 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng.
 
Qua điều tra dịch tễ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh xác định, bệnh nhân này đã vi phạm quy định tại khu cách ly tập trung. Sau đó, bệnh nhân không tuân thủ quy tắc tự cách ly tại nhà, nơi cư trú làm lây lan dịch bệnh cho 3 người là bệnh nhân 1347, 1348, 1349. 
 
Nói về bệnh nhân 1342, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, bệnh nhân vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống COVID-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.
 
Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) nêu quan điểm: Cơ quan chức năng cần điều tra, xác minh làm rõ hành vi của bệnh nhân 1342 để làm căn cứ xác định trách nhiệm. 
 
Trong trường hợp nào bệnh nhân 1342 bị xử lý hình sự?
Bệnh nhân 1342 là F0 lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng
 
Trong trường hợp bệnh nhân nhận thức được mình thuộc 1 trong các trường hợp cách ly y tế nhưng cố tình đi lại, tiếp xúc với mọi người, không thực hiện các biện pháp an toàn thì hành vi trên sẽ bị xử lý theo khoản 3, điều 10, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính Phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt từ 5-10 triệu đồng.
 
Việc điều tra dịch tễ đã rõ lịch trình di chuyển, những người tiếp xúc với bệnh nhân này. Vấn đề còn lại là chứng minh bệnh nhân có hành vi vi phạm pháp luật hay không, có lây lan dịch bệnh ra cộng đồng hay không, mức độ ra sao.
 
Cũng theo luật sư Hùng, nếu cơ quan điều tra có căn cứ chứng minh bệnh nhân 1342 có lỗi cố ý gián tiếp thì ủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người, theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
 
Trong trường hợp nào bệnh nhân 1342 bị xử lý hình sự?
 
Lỗi cố ý gián tiếp là việc bệnh nhân nhận thức được việc không thực hiện tốt biện pháp ách ly của mình là vi phạm pháp luật, nhận thức được bản thân mình đang mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh nhưng cố ý thực hiện hành vi vi phạm pháp luật là tiếp xúc với nhiều người, bỏ mặc hậu quả dịch bệnh lây lan có thể xảy ra. Hậu quả, dịch bệnh đã xảy ra, làm lây lan dịch bệnh ra người khác,
 
Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan điều tra. Khi xác định có lỗi cố ý hình hình phạt cho tội danh này là từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm, theo quan điểm của luật sư Hùng.
 
Nếu cơ quan chức năng không chứng minh được lỗi cố ý của bệnh nhân (không nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, không cố ý thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để bỏ mặc hậu quả việc lây lan dịch bệnh có thể xảy ra), thì không có cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự.
 
 
 
Hương Quỳnh