Lý do gì khiến dòng vốn EFT vào Việt Nam cao nhất từ trước đến nay?

11:58 13/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Dòng vốn EFT vào Việt Nam ở mức kỷ lục trong tháng 4 vừa qua, tương đương khoảng 8.700 tỷ đồng.

Theo báo cáo từ công ty chứng khoán SSI công bố vào ngày sáng 10/5, thị trường Việt Nam đã ghi nhận dòng vốn ETF (vốn từ các quỹ đầu tư thụ động theo chỉ số) đạt giá trị ở mức cao nhất từ trước đến nay. Lượng vốn ròng đổ vào thị trường lên đến 370 triệu USD, tương đương khoảng 8.700 tỉ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là bởi quỹ Fubon FTSE Vietnam mới được thành lập trong tháng, đóng góp 7.800 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn là nhiều quỹ khác duy trì dòng tiền tích cực như: VFM VNDiamond (612 tỷ đồng), VanEck Vectors Vietnam (196 tỷ đồng), SSIAM FINLead (180 tỷ đồng), FTSE Vietnam (75 tỷ đồng).

Được biết, FTSE Vietnam là quỹ EFT đầu tiên đến từ Đài Loan (Trung Quốc) chuyên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số cơ sở mà quỹ này sử dụng là FTSE Vietnam 30 Index, chuyên đầu tư vào 30 mã có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bao gồm: SSI, DPM, HPG, VHC, SBT, ACB, KBC, HCM, VCB, PHR, BVH, MSN, VCG, DXG, PDR, TCH, NVL, SAB, VGC, VJC, PLX, VRE, GEX, HDB, VHM, POW, PPC, STB, VNM và VIC.

Lý do gì khiến dòng vốn EFT vào Việt Nam cao nhất từ trước đến nay? - ảnh 1

Dòng vốn EFT đạt mức kỷ lục nhờ dòng tiền từ quỹ FTSE Vietnam

Trong một diễn biến liên quan, quỹ VFM VN30 ETF tiếp tục bị rút ròng 111 tỷ đồng. Xong đây là một con số không đáng kể khi đã giảm mạnh so với 2 tháng trước đó, đây được coi là một tín hiệu tích cực. 

Tính từ đầu năm, các quỹ ETF đã đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng vốn  vào thị trường Việt Nam. Mức rút ròng từ các quỹ chủ động trong tháng 4 là 41 triệu USD, đã giảm 54% so với tháng trước. Con số này rất thấp nếu so với lượng vốn ETF vào nên thị trường Việt Nam vẫn ghi nhận một tháng có vốn vào kỷ lục (vốn thị trường Trung Quốc cũng chưa bằng).

Hiện tại, quỹ Furbon đang là quỹ ETF đứng thứ 5 tại Việt Nam với tổng tài sản trị giá 8.200 tỷ đồng. Nhận định về dòng vốn từ các quỹ ETF, các chuyên gia SSI Research cho biết: “Dòng tiền vào quỹ có thể chậm lại sau giai đoạn IPO, tuy nhiên chúng tôi vẫn kỳ vọng xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì không chỉ ở quỹ Fubon và cả các ETF khác. Do đó, dòng vốn nước ngoài vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng 5 có thể không mạnh như tháng 4 nhưng sẽ vẫn duy trì tích cực”. 

Thị trường chứng khoán có cơ hội lập đỉnh cao mới bởi các chỉ số cũng như tính thanh khoản đều tăng mạnh trong những phiên gần đây. Chỉ số VN30 đã vượt chỉ số VN-Index, theo giới phân tích thì tâm lý của các nhà đầu tư rất mạnh mẽ bất chấp dịch Covid-19, hiện dòng tiền đầu tư vẫn tập trung chủ yếu nhóm cổ phiếu ngân hàng và những cổ phiếu được lợi từ chu kỳ tăng giá của hàng hóa. 

H.S

Xem thêm: Thua lỗ trầm trọng, hàng loạt cổ phiếu buộc phải rời sàn chứng khoán