Lý giải nguyên nhân các nhà đầu tư toàn cầu đổ xô đến Trung Quốc

10:10 03/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Số liệu về FDI của OECD lặp lại trong một báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển hồi đầu năm cho thấy, Trung Quốc trở thành nước nhận FDI lớn nhất vào năm 2020.

Có một thực tế rằng, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 mang lại, sự nhiệt tình của các nhà đầu tư toàn cầu đối với thị trường Trung Quốc dường như không thể ngăn cản. Dữ liệu mới nhất cho thấy Trung Quốc đã vượt qua thành công suy thoái kinh tế trong một năm đầy biến động và trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu trên toàn thế giới.

Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), năm 2020, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu giảm mạnh 38% so với một năm trước xuống còn 846 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2005.

Dòng vốn FDI toàn cầu chỉ chiếm 1% GDP thế giới, mức thấp nhất kể từ năm 1999, OECD cho biết.

Thế nhưng, số liệu về FDI của OECD lặp lại trong một báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển hồi đầu năm lại cho thấy, Trung Quốc trở thành nước nhận FDI lớn nhất vào năm 2020.

Lý giải nguyên nhân các nhà đầu tư toàn cầu đổ xô đến Trung Quốc - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Sự hấp dẫn của Trung Quốc đối với các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục kéo dài đến năm 2021, khi nền kinh tế Trung Quốc duy trì hoạt động tích cực trong quý đầu tiên và các công ty nước ngoài kỳ vọng vào một tương lai đầy hứa hẹn ở quốc gia này.

Một cuộc khảo sát 3.200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gần đây của Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) cho thấy, 96,4% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lạc quan về triển vọng kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Con số này thể hiện mức tăng 2,1 điểm % so với đầu năm.

Dữ liệu của MOC cũng cho thấy vốn FDI vào Trung Quốc đại lục tăng 39,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 302,47 tỷ nhân dân tệ (khoảng 46,74 tỷ đô la Mỹ) trong quý đầu tiên.

Liu Xiangdong, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Giao dịch Kinh tế Quốc tế Trung Quốc cho rằng, sự tăng trưởng mạnh mẽ của dòng vốn FDI trong quý đầu tiên là ở mức thấp trong năm ngoái, các nguyên tắc cơ bản về kinh tế và sự hấp dẫn ngày càng tăng đối với vốn nước ngoài.

Lưu ý rằng nếu xét đến nền tảng thấp và ngắn hạn với những bất ổn phía trước, tốc độ tăng trưởng cao của FDI của Trung Quốc có thể không duy trì được. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài khi nước này tiếp tục đẩy mạnh cải cách và mở cửa.

Trung Quốc đang nỗ lực rất nhiều để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư toàn cầu vào thị trường nội địa khổng lồ của mình bằng cách mở rộng khả năng tiếp cận thị trường và cải thiện môi trường kinh doanh.

Vào tháng 1 năm nay, danh mục ngành sửa đổi mở ra nhiều lĩnh vực hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài đã có hiệu lực, khuyến khích nhiều nguồn vốn nước ngoài đổ vào lĩnh vực sản xuất cao cấp.

Các biện pháp khác bao gồm tiếp tục thực hiện nguyên tắc đối xử quốc gia, đẩy nhanh việc thực hiện các dự án nổi bật do nước ngoài tài trợ và tăng cường bảo hộ đầu tư nước ngoài.

Xem thêm: Các ngân hàng Trung Quốc đặt cược cực lớn vào công nghệ tài chính

Tùy Ý