Lý lịch nghi phạm tấn công đồi Capitol ngày 2/4: 'Sói đơn độc' bị hoang tưởng

17:07 | 03/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nghi phạm tấn công đồi Capitol ngày 2/4 là một nam thanh niên 25 tuổi, đến từ bang Indiana. Người này tôn thờ tổ chức Quốc gia Hồi giáo bài Do Thái, bị mắc chứng hoang tưởng.
Nhiều nguồn tin đã tiết lộ rõ thông tin, lý lịch nghi phạm thực hiện vụ tấn công đồi Capitol ngày 2/4. Hãng Fox News dẫn nhiều nguồn tin cho biết, nghi phạm là Noah Green, 25 tuổi, đến từ bang Indiana. Đối tượng này có một số quan hệ ở bang Virgiana và tôn thờ tổ chức Quốc gia Hồi giáo bài Do Thái.
 
Các nguồn tin cho rằng, vụ tấn công lần này được thực hiện tương tự như mô hình “sói đơn độc” mà nhiều kẻ khủng bố có tư tưởng cực đoan từng thực hiện trước đây. Dù vậy hiện cảnh sát Mỹ chưa khẳng định đây là một vụ khủng bố.
 
Lý lịch nghi phạm tấn công đồi Capitol ngày 2/4: 'Sói đơn độc' bị hoang tưởng - ảnh 1
Hình ảnh đại diện trên tài khoản Facebook của Noah Green
 
Trên mạng xã hội Facebook, nghi phạm tự nhận mình là một người theo tổ chức "Quốc gia Hồi giáo".. Sau vụ tấn công, mạng xã hội Facebook đã xóa một tài khoản được cho là của Noah Green vì lý do tài khoản này vi phạm chính sách “Tổ chức và Cá nhân Nguy hiểm”. Facebook khẳng định sẽ phối hợp với lực lượng chức năng khi cần thiết.
 
Cũng theo ghi nhận của Fox News, trên tài khoản cá nhân, nghi phạm đã đăng tải nhiều hình ảnh và video về các hoạt động của tổ chức Hồi giáo nói trên. Ở phần tự giới thiệu bản thân, Green tự nhận mình là “người theo Farrakhan”.
 
Bài chia sẻ gần đây nhất của Green là một video trên Youtube chứa nội dung bài phát biểu của thủ lĩnh tổ chức "Quốc gia Hồi giáo" Louis Farrakhan năm 2009. Ông Farrakhan từng thể hiện quan điểm chỉ trích thuyết thần học Kito giáo dối trá.

Người này tiếp tục thể hiện quan điểm với tôn giáo khi ngày 17/3, gã chia sẻ một bài viết đầy bức xúc về tình hình thất nghiệp, khó khăn trong đại dịch và chỉ có thể sống nhờ vào niềm tin tôn giáo.

Nhiều bạn bè, người quen nhận xét Noah Green lại là một người tốt, điềm tĩnh, ít nói. "nếu xét Green ở khía cạnh đồng đội, cậu ta là người tốt, điềm tĩnh, ít nói và là một người bạn, người đồng hành gần gũi. Thời còn ở trường, cậu ta thường lui tới phòng tập gym, đọc sách giải trí, giao tiếp tốt", một đồng đội ở trong đội bóng bầu dục của Green (giấu tên) nói với Fox News.
 
Lý lịch nghi phạm tấn công đồi Capitol ngày 2/4
Hiện trường vụ tấn công
 
Đại diện trường Christopher Newport University (CNU) đã lên tiếng xác nhận Green là sinh viên của trường, đã tốt nghiệp năm 2019 với tấm bằng tài chính. Green từng chơi cho đội bóng bầu dục Christopher Newport vào mùa thu năm 2017 và một số mùa giải năm 2018.
 
Theo Reuters, vụ tấn công xảy ra vào khoảng 13h chiều ngày 2/4 (giờ địa phương) đối tượng đã xuống xe cầm dao uy hiếp và buộc cảnh sát phải nổ súng tiêu diệt. Vụ việc khiến sĩ quan William Evans thiệt mạng, một sĩ quan khác bị thương trong vụ việc và được đưa đến bệnh viện.
 
SCMP dẫn nguồn tin từ Cảnh sát trưởng Đồi Capitol Yogananda Pittman nói, sau khi thực hiện hành động đâm xe, nghi phạm rời khỏi xe và dùng dao tấn công các sỹ quan cảnh sát. Người này bị lực lượng an ninh bắn chết.
 
Vụ việc xảy ra khi các quan chức an ninh Đồi Capitol mới hoàn thành việc dỡ bỏ hàng rào an ninh bên ngoài vào tuần trước, trong khi một lớp hàng rào bên trong vẫn còn xung quanh tòa nhà sau vụ bạo loạn xảy ra hồi đầu năm nay.
 
 
Hà Ly