Mật ong trắng như sữa: Giá nửa triệu đồng một lít vẫn` hút khách` Hà Thành
Mật ong rừng màu trắng ngà chỉ có duy nhất 1 tháng trong năm, là một trong những đặc sản của vùng núi Mù Cang Chải. Tuy giá khá cao gần nửa triệu đồng/1 lít, tuy nhiên vẫn cực hút khách.
Mật ong trắng như sữa theo người dân địa phương là loại mật ong có màu trắng do được khai thác từ con ong hút mật cây hoa blong song (còn gọi là cây hoa chân chim, trong y học gọi là cây ngũ gia bì) mọc ở trong rừng. Đây là loài hoa có màu trắng, chỉ nở duy nhất 1 tháng, từ khoảng cuối tháng 8 đến cuối tháng 9 âm lịch hàng năm.
Từ lâu, mật ong trắng đã được người dân nơi đây sử dụng để bồi bổ sức khỏe, song vài năm trở lại đây mới trở nên phổ biến, được người dân mang đi bán khắp nơi rầm rộ hơn với giá đắt gấp đôi so với các loại mật ong thông thường.
Cây hoa blong song
Một đầu mối chuyên bán đặc sản vùng Tây Bắc chị Trâm cho biết: Mật ong trắng chị mới chỉ tìm hiểu và bán 2 năm trở lại đây, tuy nhiên do mật ong có có vị ngọt thơm, thanh mát đặc trưng, mùi thơm của mật vẫn giữ được vị ngon riêng, ngọt mát tự nhiên, thoảng dịu mùi hoa chứ không ngọt đậm khé cổ như một số loại khác. Mật đặc sánh mịn, để lâu trong khoảng thời gian nhất định sẽ càng thơm, khác hẳn với nhiều loại mật khác nên mặt hàng này khá đắt khách. Có đợt chị chuyển đi cả trăm lít cho đầu mối khắp các tỉnh. Cũng theo chị Trâm, không như các loại mật hoa khác kéo dài 4-5 tháng, mật ong hoa blong song chỉ có 1 tháng trong năm, vì vậy rất quý và số lượng không có nhiều, thậm chí khách phải đặt trước chị gom của người dân mới đủ hàng. Tùy theo từng nơi, có những vùng hoa tập trung nở trắng bạt ngàn, cũng có những vùng thưa hoa, song vào chính vụ hoa nở thường mật ong có màu trắng gần giống như mỡ lợn, vào cuối vụ ít hoa có thể con ong hút mật lẫn từ những hoa khác nên mật có màu vàng trong hơn.
Thời điểm này, mật ong trắng đã vào cuối mùa, nhiều khách du lịch và người trong tỉnh đã đặt mua để dành làm quà biếu Tết Nguyên đán. Hiện chị bán lẻ với giá 350.000 đồng/lít, khách lấy sỉ theo can từ 20 lít có giá 250.000-300.000 đồng/lít tùy thời điểm.
Là một đầu mối buôn mật ong trắng tại Hà Nội chị Phương cũng đang khá đau đầu để tìm nguồn hàng để trả đơn cho khách đã đặt hàng, chị thừa nhận mật ong này khá lạ mắt nên được nhiều người tò mò mua và dùng thử. Khách hàng sau khi mua tìm giới thiệu cho mọi người dùng vì chất lượng mật ong khá tốt, chính vì vậy chị luôn trong tình trạng khá khan hàng không đủ cung cấp cho khách.
Loại mật này được chị gom của người dân ở Mù Cang Chải (Yên Bái) đi lấy trong rừng, khác so với loại mật ong nuôi, vì vậy không phải dễ tìm. Giá bán của mật ong trắng cũng khá đắt đỏ, hiện chị bán lẻ với giá 450.000-500.000 đồng/lít, bán sỉ từ 20 lít có giá 350.000 đồng/lít.
Mật ong trắng đặc sản của Mù Cang Chải(Yên Bái)
Là một khách hàng đã dùng thử mật ong trắng chị Thu Quỳnh đang tìm cách đặt mua 5 lít mật ong để làm quà biếu nội ngoại trong dịp tết. Loại mật này ngọt dịu, thơm mùi hoa tự nhiên rất riêng, đặc quánh, ăn một lần là nhớ mãi nên hầu như sáng nào chị cũng pha mật ong với nước chanh ấm cho cả nhà uống giúp tăng sức đề kháng, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Thỉnh thoảng, chị làm món gà nướng mật ong, bánh mì phết mật ong cả nhà ai cũng thích. Đặc biệt, chị còn dùng mật ong để dưỡng da, làm đẹp, giảm cân rất hiệu quả. Do mật lấy trong rừng, hoàn toàn tự nhiên nên tôi thấy yên tâm, không lo bị đóng đường hay pha tạp linh tinh. Song, để tìm mua được chỗ uy tín, tôi phải đặt trước cả tuần mới có.
Lợi thế của Mù Cang Chải là có hàng trăm loại hoa rừng đua nở suốt bốn mùa cùng nguồn nước tự nhiên sạch, thích hợp để các đàn ong phát triển. Nhờ sự phối trộn của nhiều loại phấn hoa khác nhau, những bầy ong rừng của vùng đất này đã tinh luyện ra thứ mật tươi ngon, vàng óng, sánh đặc, có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên. Thông thường, vào những tháng cuối đông, hoa đào rừng đua nhau nở nộ. Qua Tết Âm lịch, tới kỳ đào tàn cũng là thời điểm các loại hoa rừng khác bắt đầu nở gối nhau; rộ nhất là vào tháng 8, 9 và tháng 10. Do đó, quanh năm, Mù Cang Chải cung cấp nguồn hoa dồi dào cho ong làm mật. Thường mật ong được bảo quản ở nơi thoáng mát, chỉ nên để từ 1-2 năm. Nếu để quá lâu, chất lượng và hương vị của mật sẽ bị ảnh hưởng, không tốt cho sức khỏe
Nguyễn Dung(t/h)