Lo 'mùa đông tiền số' cận kề, Coinbase sa thải gần 20% nhân sự

Lê Thị Xuân Phương 11:00 | 15/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Coinbase đang sa thải gần 20% lực lượng lao động của mình trong bối cảnh giá cổ phiếu sụt giảm và thị trường tiền số lao đao.

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ, Coinbase, vừa thông báo sẽ cắt giảm 18%, tương đương khoảng 1.100 nhân sự toàn thời gian, theo một email được gửi cho nhân viên vào sáng 14/6. Coinbase hiện có khoảng 5.000 nhân viên toàn thời gian.

Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong cảnh báo một cuộc suy thoái có thể xảy ra, do đó, công ty cần phải quản lý tốc độ chi tiêu và tăng hiệu quả hoạt động. Ông cũng cho biết công ty đã phát triển quá nhanh trong thời kỳ thị trường tăng giá.

“Chúng ta dường như đang bước vào thời kỳ suy thoái sau cuộc bùng nổ kinh tế hơn 10 năm. Một cuộc suy thoái có thể dẫn đến một 'mùa đông tiền số' và có thể diễn ra trong một thời gian dài”, ông Armstrong cho biết trong email và nói thêm rằng những mùa đông tiền điện tử trong quá khứ đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động giao dịch. “Mặc dù rất khó để dự đoán tương lai nền kinh tế hoặc diễn biến thị trường, nhưng chúng tôi luôn lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra để từ đó, ban lãnh đạo có thể vận hành doanh nghiệp trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, tham dự Consensus 2019 tại Hilton Midtown vào ngày 15/5/ 2019 ở Thành phố New York. Ảnh: Steven Ferdman | Getty Images

Coinbase ban đầu thông báo đang tạm dừng tuyển dụng. Sau đó ít ngày, sàn giao dịch tiền điện tử cho biết thêm rằng họ đang mở rộng thời gian ngừng tuyển dụng trong tương lai gần. Tuyên bố này trái ngược hoàn toàn diễn biến hồi đầu năm nay, khi Coinbase tiết lộ kế hoạch bổ sung 2.000 việc làm trên các lĩnh vực sản phẩm, kỹ thuật và thiết kế.

Ông Armstrong nói: “Chi phí lao động của chúng tôi quá cao để công ty có thể kiểm soát một cách hiệu quả tình hình kinh doanh trong thị trường nhiều biến động này. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để đảm bảo việc làm cho nhân viên, nhưng trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi nhận thấy số lượng nhân sự cao hơn so với nhu cầu”.

Động thái của Coinbase diễn ra cùng thời điểm cổ phiếu của công ty bước vào một đợt sụt giảm sâu. Coinbase niêm yết vào tháng 4/2021 trong thời kỳ bùng nổ thị trường tiền số và các nhà đầu tư đang săn lùng cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao. Nhưng từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Coinbase đã giảm 79% và tụt 85% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Trong khi đó, thị trường tiền số đang trải qua thời kỳ biến động lớn. Giá bitcoin, đã giảm xuống gần 22.000 USD và mất 53% giá trị trong năm nay.

Coinbase có khoảng 5.000 nhân sự toàn thời gian trước khi cắt giảm. Ảnh: Shannon Stapleton | Reuters

Coinbase đã báo cáo lượng người dùng sụt giảm trong quý trước và doanh thu giảm 27% so với một năm trước. Công ty thu được phần lớn lợi nhuận từ phí giao dịch, vốn gắn chặt với hoạt động giao dịch.

COO Coinbase, bà Emilie Choi, cho rằng việc cắt giảm nhân sự là một “quyết định rất khó khăn đối với Coinbase” nhưng với bối cảnh kinh tế hiện nay, vị COO cảm thấy “đó là điều cần làm nhất ngay bây giờ”.

Các nhân viên bị ảnh hưởng từ quyết định này đã nhận được thông báo từ bộ phận nhân sự. Các nhân viên này sẽ có quyền truy cập vào một trung tâm tài năng để tìm việc làm mới trong ngành, bao gồm cả các công ty đầu tư của Coinbase Ventures. Bà Choi cho biết Coinbase sẽ vẫn tăng gấp đôi quy mô các lĩnh vực như bảo mật và tuân thủ, có thể sẽ định hướng lại nhân viên về các động lực thúc đẩy doanh thu trong thời gian ngắn hạn.

“Nếu có bất kỳ sự cắt giảm nào đối với các lĩnh vực sản phẩm mới thì nó sẽ xoay quanh các lĩnh vực mạo hiểm thử nghiệm mà chúng tôi vẫn đang rất lạc quan, nhưng không muốn đầu tư vào giai đoạn này của chu kỳ,” bà Choi nói với CNBC, “Coinbase sẽ tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực tiền điện tử sáng tạo mà chúng tôi nhận thấy đang nổi lên trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể sẽ thực hiện bằng những phương pháp có tính toán hơn trong môi trường này”.

Không riêng Coinbase, hàng chục công ty công nghệ và tiền điện tử khác đang hạn chế tuyển dụng. Công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đã cắt giảm 20% nhân viên của mình. Công cụ theo dõi mã nguồn mở Layoffs.fyi ước tính rằng hơn 5.500 công việc khởi nghiệp và công nghệ đã bị cắt giảm chỉ trong tháng 6.